Skip to main content

Đọc nhiều nhất

7 Nguyên nhân khiến điều hòa không chạy và cách khắc phục

Điều hòa không chạy là một trong những tình trạng khiến cho người sử dụng khá khó chịu. Vậy điều hòa không chạy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này của Điện máy Bảo Minh nhé.

Nguyên nhân khiến điều hòa không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho điều hòa không chạy, dưới đây Điện máy Bảo Minh sẽ đưa các nguyên nhân phổ biến nhất:

Board mạch điều hoà bị hỏng

Board mạch hoạt động như trái tim của điều hòa. Nó điều khiển tất cả các chức năng của máy, từ việc kiểm soát nhiệt độ đến việc điều chỉnh luồng không khí.

Điều hoà không chạy do board mạch có vấn đề
Điều hoà không chạy do board mạch có vấn đề

Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra trên board mạch, chẳng hạn như các linh kiện bị hỏng hoặc sự cố trong quá trình truyền và kết nối thông tin giữa các phần của hệ thống, điều này có thể dẫn đến việc máy không hoạt động hoặc điều hòa không chạy.

Mắt thần điều hoà bị hỏng

Mắt thần được kết nối với hệ thống điện của máy lạnh. Nếu có một sự cố trong kết nối điện hoặc nếu mắt thần bị hỏng, nó có thể khiến cho điều hoà không chạy.

Côn trùng cắn dây điện điều hoà

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo đó chính là do côn trùng chui vào bên trong máy lạnh và cắn đứt dây điện. Các loại côn trùng như kiến, ruồi, chuột và nhện thường tìm cách xâm nhập vào máy lạnh thông qua các khe hở nhỏ hoặc các lỗ thông gió. Khi chúng vào bên trong, chúng có thể gặp dây điện và gặm cắn chúng, gây ra sự cố hỏng mạch từ đó dẫn đến điều hoà không chạy.

Điều hoà gặp vấn đề về sự cố gas

Điều hoà không gặp sự cố về gas
Điều hoà không gặp sự cố về gas

Sự cố về gas có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa không làm lạnh được. Nếu hệ thống gas bị rò rỉ hoặc mất đi, áp suất không đủ để làm cho chất làm lạnh chuyển đổi từ trạng thái lỏng sang hơi và hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Điều này có thể dẫn đến việc máy chỉ thổi không khí ấm ra mà không có sự làm lạnh nào.

Điều hòa không chạy do nhảy aptomat

Nếu aptomat nhảy, điều này có thể chỉ ra rằng đang có vấn đề với nguồn điện cấp vào điều hoà hoặc có thể là do máy đang chạy quá tải. Nếu điều hòa tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khả năng của mạch điện, aptomat sẽ nhảy để bảo vệ hệ thống khỏi nguy cơ gây cháy nổ.

Điều khiển điều hoà bị hỏng

Một trong những nguyên nhân tiếp theo khiến cho điều hoà không chạy đó chính là điều khiển của máy đã bị hỏng. Khi bạn sử dụng điều khiển để khởi động điều hòa nhưng điều khiển đã bị hỏng khiến cho máy lạnh không thể nhận được thông tin khởi động.

Điều hòa không chạy do khiển bị hỏng
Điều hòa không chạy do khiển bị hỏng

Những nguyên nhân khiến cho điều khiển điều hoà bị hỏng đó là bị hết pin vì đã sử dụng trong thời gian dài, hỏng board mạch bên trong điều khiển, đèn tín hiệu bị hỏng,…

Cục nóng điều hòa không chạy

Cục nóng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa, chịu trách nhiệm thu hồi nhiệt độ cao từ bên trong phòng và giải phóng ra môi trường bên ngoài. Nếu cục nóng gặp vấn đề và không hoạt động, điều này có thể gây ra khó khăn trong việc tuần hoàn không khí và làm cho điều hoà không chạy.

Cách xử lý điều hòa không chạy

Cách khắc phục điều hòa không chạy
Cách khắc phục điều hòa không chạy

Khi điều hòa của bạn không hoạt động, có một số bước bạn có thể thực hiện để xác định và xử lý vấn đề:

  • Kiểm tra nguồn điện: Đảm bảo rằng điều hòa của bạn được kết nối với nguồn điện và aptomat. Kiểm tra giắc cắm và dây điện để đảm bảo không có vấn đề nào về nguồn cung cấp điện đối với điều hoà.
  • Kiểm tra cục nóng và cục lạnh: Đảm bảo rằng cả cục nóng và cục lạnh đều hoạt động ổn định. Kiểm tra xem 2 bộ phận này có đang gặp bất kỳ trục trặc nào không, nếu có bạn nên gọi thợ có chuyên môn kỹ thuật đến để khắc phục sự cố.
  • Kiểm tra điều khiển: Đảm bảo rằng điều khiển của máy không bị hỏng. Thường xuyên thay pin cho điều khiển và tránh để điều khiển ở trong môi trường nồm ảm, việc này sẽ khiến cho pin dễ bị oxi hoá. Nếu có thể, bạn hãy thử sử dụng các ứng dụng trên điện thoại hoặc nút điều khiển từ xa để xem liệu máy có phản ứng hay không.
  • Thường xuyên vệ sinh điều hoà: Nên vệ sinh điều hoà từ 3 – 6 tháng/lần. Việc này không chỉ giúp điều hoà của bạn được sạch hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng phát hiện được các lỗi tiềm ẩn bên trong máy.

Trên đây, Điện máy Bảo Minh đã tổng hợp các nguyên nhân cũng như cách xử lý điều hòa không chạy. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được đúng nguyên nhân khiến cho máy không hoạt động.

Tham khảo các mẫu điều hoà mới nhất tại Showroom:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem