Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Gợi ý cách nấu thịt mèo ngon, đơn giản nhưng đặc sắc

Thịt mèo là món ăn dân dã, được ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành như Thái Bình, Nam Định, Hà Nội,… Với hương vị đặc biệt nên món ăn này cũng xuất hiện phổ biến trong các quán nhậu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách nấu thịt mèo ngon nhất nhé.

Nguồn gốc của món thịt mèo

Nguồn gốc của món thịt mèo
Nguồn gốc của món thịt mèo

Thịt mèo đã là món ăn đã xuất hiện từ rất lâu, nó còn biết đến với tên gọi khác là tiểu hổ. Theo quan niệm dân gian thì khi thưởng thức món ăn này sẽ xua đuổi vận đen, nên thường dùng nhiều trong những ngày cuối tháng.

Nhưng ở một số nơi theo Hồi giáo hay Do Thái giáo thì không được ăn thịt tiểu hổ. Ở Việt Nam, thịt mèo xuất hiện tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc. Với mùi thơm ngon nên rất hợp trong các bữa tiệc nhậu.

Chất dinh dưỡng trong thịt mèo

Trước khi học cách nấu thịt mèo ngon thì hãy cùng xem dinh dưỡng có trong món ăn này.

  • Chất đạm: Trong 100g thịt mèo có khoảng 22-25g chất đạm, thành phần quan trọng này sẽ giúp phát triển mô, cơ bắp.
  • Chất béo: Trong 100g thịt mèo sẽ có khoảng 2,5-3g chất béo, chúng cung cấp axit béo và năng lượng cho cơ thể.
  • Chất đường: Trong 100g thịt mèo có khoảng 0,5g đường, giúp cơ thể có thêm năng lượng.
  • Chất xơ: Trong 100g thịt mèo có khoảng 0,5g chất xơ, nhiệm vụ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  • Các vitamin, khoáng chất có trong thịt mèo như sắt, kẽm, canxi, vitamin E, vitamin A, vitamin B1,…

Hướng dẫn cách nấu thịt mèo ngon, bổ dưỡng

Dưới đây là một số gợi ý về cách nấu thịt mèo ngon, hãy cùng tham khảo nhé.

Cách nấu thịt mèo ngon với rau má

Cách nấu thịt mèo ngon với rau má
Cách nấu thịt mèo ngon với rau má

Nguyên liệu món ăn thịt mèo xào rau má như sau:

  • 500g thịt mèo với các phần đùi, thăn, má.
  • 300g rau má.
  • Gừng, sả, ớt.
  • Bơ thực vật.
  • Cùng các gia vị cơ bản khác như nước mắm, hạt nêm, mì chính, mắm tôm,…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sách các nguyên liệu ớt, gừng, sả. Gừng thì giã nát, sả và ớt thái lát mỏng, rau má cắt khúc.
  • Bước 2: Thịt mèo thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, sau đó trộn cùng với các nguyên liệu gừng, sả, ớt, hạt nêm, mì chính, mắm tôm. Hãy để các nguyên liệu này trong khoảng 20 phút để thấm đều.
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp, thả chút bơ thực chất vào để đun chảy ra. Cho phần sả, gừng, ớt còn lại phi thơm lên.
  • Bước 4: Đến lúc chúng ngả vàng thì đổ thịt mèo vào, đảo đều đến khi săn lại thì cho thêm 1 thìa rượu trắng.
  • Bước 5: Khi bạn đã thấy thịt mèo chín thì mới cho thêm rau má, đảo qua và tắt bếp là hoàn thành.

Thịt mèo xào lăn

Thịt mèo xào lăn
Thịt mèo xào lăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu thịt mèo ngon xào lăn như sau:

  • 300g thịt mèo.
  • Sả, hành tây, ớt.
  • Cùng các gia vị khác như đường, muối, bột nêm, mì chính.

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Thịt mèo thì bạn cần rửa thật sạch và thái mỏng vừa ăn.
  • Bước 2: Xả, ớt rửa sạch và thái thành sợi mỏng. Còn hành tây thì lột vỏ, rửa sạch và thái thành hình múi cau.
  • Bước 3: Bạn ướp thịt mèo với nước tương, hạt nêm và sả trong khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đến khi nóng thì đổ dầu ăn vào và cho ớt, sả để phi thơm. Tiếp đến cho thịt mèo vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 5: Đến khi thịt mèo gần chín thì bạn đổ hành tây, đảo qua và bắc xuống là hoàn thành.

Thịt mèo rượu mận

Thịt mèo rượu mận
Thịt mèo rượu mận

Nguyên liệu để chế biến món thịt mèo rượu mận như sau:

  • 500g thịt mèo, ngon nhất là phần ít mỡ
  • Hành khô, riềng, mẻ, sả và bột nghệ
  • 100ml rượu trắng
  • Tiết mèo
  • Mỡ lợn
  • Các gia vị khác như mắm tôm, mình chính, hạt nêm và tiêu

Cách chế biến:

  • Bước 1: Thịt mèo rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Bước 2: Các nguyên liệu hành khô, giềng, sả thì bạn sơ chế sạch và băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu cùng thịt mèo vào nồi, trộn đều để ngấm gia vị.
  • Bước 4: Bắc bếp lên phi thơm hành khô, sau đó đổ hỗn hợp đã ướp vào để xào.
  • Bước 5: Đảo đều đến khi thịt mèo săn lại thì cho thêm nước, đun lửa liu riu khoảng 30 phút.
  • Bước 6: Đến khi thịt mèo chín mềm, hỗn hợp sền sệt lại là được. Để món ăn thêm thơm ngon thì bạn hãy thưởng thức cùng lá mơ, rau thơm nhé.

Thịt mèo hấp

Thịt mèo hấp
Thịt mèo hấp

Thịt mèo hấp là món ăn khá dễ chế biến, với ưu điểm giữ được toàn bộ dinh dưỡng:

  • Thịt mèo hấp sả có hương vị ngọt mềm và hơi cay nồng.
  • Thịt mèo hấp với rau má vừa thơm ngon, vừa thanh mát.
  • Thịt mèo hấp với riềng mẻ rất đậm đà, ngọt mềm.

Trên đây là một số cách nấu thịt mèo ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Các công đoạn chế biến món ăn cũng không quá khó, hy vọng sau khi áp dụng thì mọi người sẽ có được thành quả hoàn hảo, bổ dưỡng nhất.

Xem thêm một số mẫu điều hòa chính hãng, giá tốt để dùng cho mùa hè sắp tới tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem