Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Rươi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Rất nhiều người muốn biết cách nấu lẩu rươi thơm ngon, không tanh. Thực chất cách chế biến món ăn này không quá khó, chỉ cần làm đủ công đoạn sẽ cho ra thành phẩm tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn phương pháp để có món lẩu rươi tuyệt vời nhé.

Tìm hiểu đôi nét về món lẩu rươi

Tìm hiểu đôi nét về món lẩu rươi
Tìm hiểu đôi nét về món lẩu rươi

Trước khi tìm hiểu cách nấu lẩu rươi, hãy cùng khám phá một số thông tin về món ăn này nhé.

Món ăn từ rươi

Rươi là một loài sinh vật sống sống nhiều ở vùng nước lợ, mặn. Hình dáng của chúng khá giống giun, nhưng các đốt ngắn hơn. Ở nước ta thì rươi thường có nhiều ở các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình,…

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn như chả, nem, lẩu,… Nhiều người nhìn hình dáng sinh vật hơi sợ, nhưng thực chất mùi vị rất béo ngậy và còn chứa dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu thì trong rươi có chứa 11,34% chất đạm, 3,2 % chất béo, cùng các khoáng khác như sulfua canxi, kali,… Trong khoảng 100g rươi có tầm 92 lượng calo cần thiết. Vậy nên món ăn từ sinh vật này được xem như bài thuốc quý để cơ thể thêm phần khỏe mạnh.

Lẩu rươi

Một trong những món ăn từ rươi được nhiều người yêu thích là lẩu. Rất nhiều nơi ưa chuộng loại lẩu này, nổi tiếng nhất tại Tứ Kỳ, Hải Dương.

Rươi có một mùi vị bùi béo, thơm ngon nên khi kết hợp với nước lẩu nóng càng thêm tuyệt vời. Đặc biệt món ăn từ rươi còn có tác dụng điều trị một số bệnh như khó tiêu, ho có đờm, điều khí,…

Tuy rằng món rươi rất thơm ngon nhưng bạn chỉ nên dùng khoảng 50 – 100g mỗi ngày. Hơn nữa, loại nguyên liệu này cũng không phù hợp với các chị em đang mang thai, người bệnh gút, dị ứng hải sản,…

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu lẩu rươi

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu lẩu rươi
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu lẩu rươi

Chuẩn bị nguyên liệu là một bước quan trọng trong cách nấu lẩu rươi.

Chuẩn vị rươi

Rươi là thành phần chính của món lẩu này, nên cần đảm bảo lựa chọn những con thật tươi, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể sử dụng khoảng 500g rươi cho 3-4 người thưởng thức.

Những con rươi ngon phải đảm bảo tươi, còn di chuyển được. Hãy ưu tiên chọn rươi mập, có màu đỏ để lẩu được ngọt bùi hơn.

Trứng gà

Chuẩn bị khoảng 3 quả trứng gà và tách lòng đỏ ra tô riêng. Nguyên liệu này giúp cho món lẩu rươi được thơm, mùi vị ngậy hơn. Tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể gia giảm số lượng trứng phù hợp.

Thịt heo xay nhuyễn

Để món lẩu rươi thơm ngon thì không thể thiếu thịt lợn xay nhuyễn. Bạn chuẩn bị khoảng 500g, có cả mỡ lẫn nạc thì sẽ đậm đà hơn.

Vỏ quýt

Vỏ quýt giúp lẩu rươi bớt tanh và khử đi hết độc tố. Nhờ vậy mà món lẩu có vị thanh, ngọt rất vừa miệng.

Sườn non

Sử dụng khoảng 1kg sườn non để nước lẩu được ngọt, thêm phần đậm đà. Hãy chú ý mua sườn buổi sáng sớm để đảm bảo tươi, chất lượng nhất.

Bên cạnh các nguyên liệu chính trên thì bạn cần chuẩn bị thêm những độ ăn kèm như bún, phở, rau sống và gia vị thông dụng khác.

Bật mí cách nấu lẩu rươi siêu ngon

Bật mí cách nấu lẩu rươi siêu ngon
Bật mí cách nấu lẩu rươi siêu ngon

Để món lẩu rươi được thơm ngon thì bạn phải thực hiện từng công đoạn thật cẩn thận.

Sơ chế nguyên liệu

Trong cách nấu lẩu rươi thơm ngon thì không thể qua bỏ bước sơ chế nguyên liệu.

  • Với các nguyên liệu thịt heo, sườn non thì bạn cần rửa với muối và nước sạch.
  • Còn rươi thì ngâm vào chậu, vớt hết các cặn bản, lặp lạch cho đến khi nước trong.
  • Bạn chuẩn bị một chậu nước sôi, sau đó để rươi vào khuấy nhẹ để phần lông của chúng rụng ra hết.
  • Cuối cùng rửa rươi với nước sạch, vớt ra rổ để ráo.

Tạo bột rươi

Tạo bột rươi cũng là một bước quan trọng khi chế biến món lẩu này.

  • Bạn hãy cho rươi vào một bát lớn, bỏ thêm các nguyên liệu khác như vỏ quýt, hành lá, rau mùi đã thái nhỏ.
  • Sau đó cho lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị vào để khuấy đều.
  • Khuấy đến khi hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau thì cho thêm thịt xay và nêm nếm gia vị.

Nấu nước lẩu

Lẩu có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nồi nước dùng, vậy nên bạn hãy chuẩn bị thật cẩn thận nhé.

  • Bạn bỏ 1kg sườn non vào nồi để đun sôi, sau đó cho thêm củ cải, cà rốt.
  • Khi các nguyên liệu đã chín thì bắt đầu thả thả từng nắm nhỏ bột rươi vào nồi.
  • Khi rươi đã chín nổi lên mặt nước là đã hoàn thành món ăn.

Pha nước chấm

Tùy theo khẩu vị của mỗi người sẽ có cách pha nước chấm lẩu rươi khác nhau. Công thức thông dụng nhất là dùng muối tiêu chanh, pha thêm chút ớt để tăng thêm độ ngon.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu lẩu rươi. Món ăn này có một vị đậm đà, ngọt bùi nên được nhiều người yêu thích. Hy vọng khi áp dụng các kiến thức trên thì sẽ giúp bạn chế biến được món lẩu tuyệt vời cho người thân thưởng thức.

Tham khảo các mẫu bếp nấu hiện đại, giá tốt tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem