Skip to main content

Đọc nhiều nhất

5 Cách chế biến rau tiến vua khô đơn giản và ngon miệng

Rau tiến vua khô là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và sở hữu hương vị đặc biệt mà khó tìm thấy ở những loại rau khác. Không chỉ là một nguồn cung cấp chất xơ quan trọng cho cơ thể, mà còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cách chế biến rau tiến vua khô đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng, hãy cùng nhau khám phá và thử nghiệm những công thức độc đáo này!

Tiến Vua khô xào thịt bò

Tiến Vua khô xào thịt bò
Tiến Vua khô xào thịt bò

Để làm món rau Tiến Vua xào thịt bò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 50g rau Tiến Vua
  • 200g thịt bò
  • 1 củ cà rốt
  • Dầu ăn
  • Tiêu, muối, bột ngọt
  • Tỏi băm

Cách thực hiện:

  • Ngâm rau Tiến Vua khô trong nước lạnh khoảng 2 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cắt thịt bò thành miếng nhỏ và ướp với dầu hào khoảng 15 phút.
  • Phi 1/2 tỏi trên chảo cho vàng, sau đó thêm rau Tiến Vua và cà rốt. Đảo đều trong khoảng 3-5 phút cho đến khi rau chín.
  • Khi rau đã chín, thêm chút bột nêm, sau đó đổ ra đĩa.
  • Thêm dầu vào chảo, phi phần tỏi còn lại cho thơm, sau đó đổ thịt bò vào và xào chín.
  • Tiếp theo, cho rau Tiến Vua vào và đảo đều, nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
  • Khi đã xào xong, rau Tiến Vua vẫn giữ được màu xanh, vị ngọt và giòn, ăn kèm với thịt bò ẩm mềm chắc chắn sẽ khiến nhiều người mê mẩn.

Tiến Vua khô xào mực ống

Tiến Vua khô xào mực ống
Tiến Vua khô xào mực ống

Nguyên liệu:

  • 50g rau Tiến Vua khô
  • 200g mực ống
  • 1 củ cà rốt
  • Dầu ăn
  • Tiêu, muối, bột ngọt
  • Tỏi băm

Cách chế biến rau Tiến Vua khô với mực ống:

  • Ngâm rau Tiến Vua khô trong nước lạnh khoảng 2 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Mực ống được làm sạch và cắt thành từng lát mỏng.
  • Phi 1/2 tỏi trên chảo cho vàng, sau đó thêm mực ống và cà rốt. Đảo đều trong khoảng 3-5 phút cho đến khi mực chín và rau cà rốt mềm.
  • Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân, sau đó đổ ra đĩa và rắc tiêu lên trên mặt.

Rau Tiến Vua tôm thịt

Rau Tiến Vua tôm thịt
Rau Tiến Vua tôm thịt

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100g cần tây
  • 200g tôm sú
  • Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
  • 100g rau tiến vua khô
  • 200g thịt ba rọi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa leo
  • 1 củ hành tây
  • Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ
  • 50g mè trắng
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, giấm nuôi
  • Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
  • Chanh tươi: 3 quả

Cách thực hiện:

  • Ngâm rau Tiến Vua khô trong nước khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, sau đó ngắt bỏ phần ngọn và cắt thành khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch tôm, bóc bỏ đầu và đuôi, rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm với 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 muỗng tiêu xay. Luộc tôm trong nước sôi khoảng 5 phút cho tôm chín đẹp.
  • Rửa sạch thịt ba rọi, luộc chín, thái thành miếng mỏng.
  • Gọt vỏ cà rốt, bào thành sợi và ngâm trong nước pha 2 muỗng giấm và 1 muỗng đường để cà rốt giòn.
  • Bóc vỏ hành tây, thái mỏng và ngâm cùng cà rốt để loại bỏ mùi hăng.
  • Rửa sạch cần tây, cắt thành khúc vừa ăn, riêng lấy phần cọng và lá.
  • Bỏ hạt ớt sừng, cắt đôi và thái sợi dài.
  • Rửa sạch dưa leo, cắt đôi, loại bỏ ruột và cắt thành sợi mỏng.
  • Rang mè trắng cho đến khi vàng, sau đó chà sạch vỏ ngoài.
  • Rang đậu phộng cho đến khi vàng, sau đó bóc vỏ và giã nát.
  • Nhặt lá non của rau răm, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Làm nước trộn gỏi: Trong nồi, kết hợp 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, và 2 thìa canh nước lọc. Đun nhanh và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp. Đợi mắm nguội, sau đó thêm 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang và ớt băm nhỏ.
  • Cho rau Tiến Vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, và ớt sừng vào một tô lớn. Rưới nước trộn gỏi từ bước 12 lên trên và trộn đều.
  • Đặt món gỏi Rau Tiến Vua Tôm Thịt lên dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng lên trên. Dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.

Rau Tiến Vua khô nộm tai heo

Rau Tiến Vua khô nộm tai heo
Rau Tiến Vua khô nộm tai heo

Nguyên liệu:

  • 100g rau Tiến Vua khô
  • 100g tai lợn
  • 1 cà rốt
  • Hành lá, tỏi, ớt
  • Dầu mè
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm

Cách thực hiện:

  • Ngâm rau Tiến Vua khô trong nước ấm khoảng 30 phút cho rau mềm.
  • Tai lợn sau khi đã luộc chín, thái mỏng.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi mỏng.
  • Hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Đun nóng dầu mè trong chảo, cho tai lợn vào xào chín.
  • Sau khi tai lợn đã chín, cho cà rốt và rau Tiến Vua đã ngâm vào chảo, xào nhanh trong khoảng 2-3 phút.
  • Khi rau đã chín mềm, tắt bếp và vớt ra đĩa.
  • Trong một tô nhỏ, kết hợp muối, đường, nước mắm, giấm và đảo đều để tạo nên nước sốt.
  • Trước khi ăn, rưới nước sốt vừa pha lên món nộm và trộn đều.
  • Trang trí một ít hành lá, tỏi, ớt lên trên

Nộm rau Tiến Vua chay

Nộm rau Tiến Vua chay
Nộm rau Tiến Vua chay

Nguyên liệu:

  • 100g rau Tiến Vua khô
  • Rau sống: cải bắp, cải ngọt, cà rốt, dưa leo, rau muống…
  • Đậu phụ hoặc mì chay
  • Ớt, tỏi, hành lá
  • Dầu mè, dầu hào (tùy chọn)
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm, đậu nành (nếu dùng mỳ chay)

Cách thực hiện:

  • Ngâm rau Tiến Vua khô trong nước ấm khoảng 30 phút cho rau mềm, sau đó vớt ra để ráo.
  • Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ và để ráo.
  • Đậu phụ hoặc mì chay chuẩn bị sẵn.
  • Hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Trộn đậu phụ hoặc mì chay cùng với rau sống và rau Tiến Vua khô trong một tô lớn.
  • Trong một tô nhỏ, kết hợp muối, đường, nước mắm, giấm và đảo đều để tạo nên nước sốt.
  • Đun nóng dầu mè trong chảo, thêm tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau khi tỏi đã vàng, tắt bếp và đổ nước sốt vào, khuấy đều.
  • Rưới nước sốt vừa pha lên món nộm và trộn đều.
  • Trang trí một ít hành lá, ớt băm lên trên mặt.

Cách chế biến rau tiến vua khô không chỉ mang lại sự đổi vị mới mẻ cho bữa ăn mà còn tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc biệt cho món ăn. Dù là xào, nấu canh, nộm hay chế biến các món ăn chay, rau Tiến Vua khô luôn là lựa chọn tuyệt vời. Chắc chắn rằng việc thêm món rau Tiến Vua khô vào menu của bạn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và thú vị.

Tham khảo ngay một số mẫu bếp hiện đại, giá tốt, hàng chính hãng tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem