Các món chế biến từ thịt bò đổi vị thơm ngon và ăn lạ miệng
Mục lục
ToggleThịt bò là một nguyên liệu quen thuộc và được ưa chuộng vì dồi dào dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng. Từ những công thức truyền thống đến những biến tấu sáng tạo, chúng ta sẽ cùng khám phá các món chế biến từ thịt bò đậm đà hương vị ăn lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon ngay dưới đây.
Thịt bò xào su su
Để làm món thịt bò xào su su tỏi thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bò: 300g (cắt thành sợi mỏng)
- Su su: 1 củ (bổ và thái lát mỏng)
- Tỏi: 3-4 tép (băm nhỏ)
- Hành tây: 1 củ (băm nhỏ)
- Ớt chuông: 1 quả (băm nhỏ)
- Dầu ăn
- Bột ngũ vị hương
- Dầu mè
- Nước mắm
- Đường
- Tiêu
Cách làm:
- Thịt bò được cắt thành sợi mỏng, sau đó ướp với 1-2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương và một ít tiêu trong khoảng 15-20 phút.
- Su su bổ ngang và thái lát mỏng.
- Tỏi băm nhỏ, hành tây và ớt chuông cũng băm nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng, cho tỏi đã băm vào phi thơm.
- Cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt chín và thơm.
- Sau đó, thêm hành tây và ớt chuông vào xào chín mềm.
- Tiếp tục cho su su vào chảo, kêu đều với các nguyên liệu khác trong khoảng 2-3 phút cho su su chín nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Nêm nếm gia vị với 1 thìa canh dầu mè, 1-2 thìa nước mắm, một ít đường và tiêu theo khẩu vị.
Thịt bò xào dưa muối chua
- Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bò: 300g (thái thành từng sợi mỏng)
- Dưa muối chua: 200g (cắt nhỏ)
- Tỏi: 3-4 tép (băm nhỏ)
- Ớt sừng: 1 quả
- Dầu ăn
- Bột ngũ vị hương
- Đường
- Nước mắm
- Tiêu
Cách làm:
- Thịt bò được thái thành từng sợi mỏng, sau đó ướp với 1-2 thìa nước mắm, một ít đường, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương và một ít tiêu trong khoảng 15-20 phút.
- Dưa muối cắt nhỏ vừa ăn.
- Tỏi băm nhỏ
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng, cho tỏi đã băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, thêm thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín và thơm.
- Sau đó, thêm dưa muối vào chảo, kêu đều với thịt bò trong khoảng 3-5 phút cho dưa muối chua mềm và thấm gia vị.
- Nêm nếm gia vị với một ít đường và tiêu theo khẩu vị.
- Khi dưa muối chua đã chín mềm và thấm gia vị, tắt bếp và dọn thịt bò xào dưa muối chua tỏi ra đĩa.
Thịt bò xào rau cải
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g (thái thành từng sợi mỏng)
- Rau cải: 1 bó (bắt sơ qua nước sôi, cắt nhỏ)
- Tỏi: 3-4 tép (băm nhỏ)
- Hành tây: 1 củ (băm nhỏ)
- Ớt sừng: 1 quả (băm nhỏ, tuỳ khẩu vị)
- Dầu ăn
- Bột ngũ vị hương
- Nước tương
- Đường
- Tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò được thái thành từng sợi mỏng, sau đó ướp với 1-2 thìa nước tương, một ít đường, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương và một ít tiêu trong khoảng 15-20 phút.
- Rau cải trùng sơ qua nước sôi để giữ độ tươi ngon, sau đó cắt nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ, hành tây và ớt sừng cũng băm nhỏ.
Bước 2: Xào thịt bò và rau cải
- Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo.
- Khi dầu nóng, cho tỏi và hành tây đã băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, thêm thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín và thơm.
- Sau đó, thêm rau cải đã sơ qua vào chảo, kêu đều với thịt bò trong khoảng 3-5 phút cho rau cải chín mềm và thấm gia vị.
Bước 3: Nêm gia vị và hoàn thành
- Nêm nếm gia vị với một ít đường và tiêu theo khẩu vị.
- Khi rau cải đã chín mềm và thấm gia vị, tắt bếp và dọn thịt bò xào rau cải tỏi ra đĩa.
- Trang trí bằng một ít hành lá hoặc ớt sừng băm.
Thịt bò xào ớt chuông, tỏi ngon miệng
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g (thái thành từng sợi mỏng)
- Ớt chuông: 2-3 quả (cắt lát)
- Tỏi: 3-4 tép (băm nhỏ)
- Hành tím: 1 củ (băm nhỏ)
- Dầu ăn
- Bột ngũ vị hương
- Nước tương
- Đường
- Tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò được thái thành từng sợi mỏng, sau đó ướp với 1-2 thìa nước tương, một ít đường, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương và một ít tiêu trong khoảng 15-20 phút.
- Ớt chuông được rửa sạch, cắt lát.
- Tỏi và hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Xào thịt bò và ớt chuông
- Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo.
- Khi dầu nóng, cho tỏi và hành tím đã băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, thêm thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín và thơm.
- Sau đó, thêm ớt chuông vào chảo, kêu đều với thịt bò trong khoảng 3-5 phút cho ớt chuông chín mềm và thấm gia vị.
Bước 3: Nêm gia vị và hoàn thành
- Nêm nếm gia vị với một ít đường và tiêu theo khẩu vị.
- Khi ớt chuông đã chín mềm và thấm gia vị, tắt bếp và dọn thịt bò xào ớt chuông tỏi ra đĩa.
- Trang trí bằng một ít hành lá hoặc ớt sừng băm.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300-400g (loại thăn bò, thăn lợn hoặc filet bò)
- Hành tây: 1 củ (cắt lát)
- Ớt chuông: 1-2 quả (cắt lát)
- Đậu Hà Lan: 100g (cắt khúc)
- Đường
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Tiêu đen
- Dầu ăn
Cách làm:
- Thịt bò được cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2-3cm.
- Ướp thịt bò với 1-2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt và một ít tiêu đen, để thịt hấp thụ gia vị trong khoảng 15-30 phút.
- Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh cho đến khi thịt chín và mềm.
- Tiếp theo, thêm hành tây, ớt chuông và đậu Hà Lan vào chảo, kêu đều với thịt bò trong khoảng 3-5 phút cho nguyên liệu chín mềm và thấm gia vị.
- Nêm nếm gia vị với một ít đường, nước mắm và bột ngọt theo khẩu vị.
- Khi thịt bò và các nguyên liệu đã chín mềm và thấm gia vị, tắt bếp và dọn món bò lúc lắc ra đĩa.
Bò bít tết
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 400-500g (loại filet bò hoặc thăn bò)
- Nước sốt Worcestershire
- Muối và tiêu
- Dầu olive hoặc dầu ăn
- Bơ
- Khoai tây: 2 củ (làm bánh khoai tây)
- Cà rốt: 2 củ (làm bánh khoai tây)
- Hành tây: 1 củ (băm nhỏ)
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò và lau khô bằng giấy lụa. Thái thịt thành các miếng vuông dày khoảng 2-3 cm.
- Ướp thịt bò với nước sốt, muối và tiêu. Miết thịt để gia vị thấm đều vào thịt. Đậy nắp và để thịt ngấm gia vị trong tủ lạnh khoảng 30-60 phút.
- Gọt vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó thái thành sợi nhỏ bằng máy cắt hoặc dao mỏng.
- Ướp sợi khoai tây và cà rốt với muối và tiêu theo khẩu vị.
- Nướng sơ qua khoai tây và cà rốt trên chảo hoặc bếp nướng đến khi mềm.
- Đun nóng một ít dầu olive hoặc dầu ăn trong chảo lớn.
- Khi dầu nóng, thả thịt bò vào chiên từ 2-3 phút mỗi mặt cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
- Khi thịt bò đã chín, chuyển thịt ra đĩa và đặt một lát bơ lên trên thịt để tan chảy.
- Xếp thịt bò đã chiên lên đĩa, sắp xếp khoai tây và cà rốt nướng xung quanh thịt bò.
- Rắc hành tây băm lên mặt thịt và bánh khoai tây.
Bò sốt chanh dây
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 400-500g (loại thăn bò hoặc thăn lợn)
- Chanh dây: 2-3 trái (vắt lấy nước cốt)
- Hành tây: 1 củ (băm nhỏ)
- Tỏi: 3-4 tép (băm nhỏ)
- Ớt đỏ: 1 quả (băm nhỏ)
- Nước cốt chanh dây: 1/2 – 1 cup
- Nước tương: 2-3 thìa súp
- Dầu ăn
- Đường, muối, tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò và lau khô bằng giấy lụa.
- Thái thịt thành từng miếng mỏng dày khoảng 0.5cm.
- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo lớn, khi dầu nóng, thả thịt bò vào chiên từ 2-3 phút mỗi mặt cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
- Khi thịt bò đã chín, chuyển thịt ra đĩa và để riêng.
- Trong cùng một chảo, đun nóng một ít dầu ăn, thêm hành tây băm và tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, thêm ớt đỏ băm vào chảo và khuấy đều. Sau đó, đổ nước cốt chanh dây và nước tương vào chảo, khuấy đều và đun sôi.
- Nêm nếm sốt với đường, muối và tiêu theo khẩu vị cá nhân.
- Nếu muốn sốt đậm đà hơn, bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh dây hoặc nước dùng để tăng hương vị.
- Đặt thịt bò đã chiên vào chảo với sốt chanh dây.
- Khuấy đều để thịt bò được phủ đều bởi sốt.
- Đun nhỏ lửa và chế biến thêm khoảng 3-5 phút để thịt hấp thụ hương vị của sốt.
Trên đây là những hướng dẫn các món chế biến từ thịt bò mà bạn có thể thử làm để đổi vị cho bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn có những trải nghiệm nấu nướng thú vị và bữa ăn thêm phần phong phú!
Tham khảo ngay một số mẫu bếp hiện đại, giá tốt, hàng chính hãng tại Điện máy Bảo Minh:
ĐIỆN MÁY BẢO MINH
Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.