Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Miền Trung – Ăn Là Ghiền

Miền trung có rất nhiều món ăn ngon, ví dụ như cháo lòng. Với hương vị đậm đà, ngọt thêm nên khiến thực khách nào cũng yêu thích. Bạn có muốn biết cách nấu cháo lòng miền Trung chuẩn vị không nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Các nguyên liệu cần thiết để làm cháo lòng miền trung

Các nguyên liệu cần thiết để làm cháo lòng miền trung
Các nguyên liệu cần thiết để làm cháo lòng miền trung

Bước chọn nguyên liệu cho món cháo lòng miền Trung là vô cùng quan trọng, với các thành phần như sau.

  • Gạo tẻ: 300 gram
  • Tim, cật: 1 quả
  • Gan: 1/2 quả
  • Dồi: 300 gram
  • Huyết 
  • Gừng, sả 
  • Ớt, chanh
  • Hành lá, rau răm
  • Hành tăm
  • Hành tím
  • Gia vị thông dụng 
  • Dụng cụ: nồi điện nấu cháo

Phần nguyên liệu này chỉ mang tính chất tham gia, bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu phần ăn mình mong muốn.

Bật mí cách chọn mua nguyên liệu làm cháo lòng

Bật mí cách chọn mua nguyên liệu làm cháo lòng
Bật mí cách chọn mua nguyên liệu làm cháo lòng

Để có cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon thì không thể nào thiếu phần nguyên liệu. Dưới đây là một vài bí kíp giúp lựa chọn các thành phần món ăn được chất lượng nhất.

Cách chọn mua huyết heo ngon

Tùy theo sự lựa chọn của mỗi người có thể mua huyết luộc sẵn hoặc tự làm đông tại nhà. Nếu mua huyết luộc sẵn thì hãy chọn màu sậm để đảm bảo còn tươi, mua sáng sớm càng tốt.

Cách chọn mua tim heo

Nên chọn mua tim heo có màu đỏ tươi hoặc sẫm, bề mặt nhẵn bóng. Đặc biệt vẫn còn phần màng bao quanh thì đảm bảo chúng còn tươi. Tuyệt đối không mua tim lợn đã có màu đen sạm, mùi hôi thối.

Chọn mua gan heo ngon

Loại gan ngon sẽ có màu đỏ tía sẫm, hơi tím và bề mặt nhẵn bóng, đàn hồi tốt. Tuyệt đối không nên mua gan lợn màu đỏ gạch hoặc vàng, bởi vì chúng không được tươi.

Cách chọn mua cật heo

Loại cật heo ngon thì khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi nhất định, màu sậm đẹp mắt. Không nên chọn loại mềm nhũn, xuất hiện các vết đốm có màu vàng, đỏ, trắng.

Bí kíp chọn mua lòng heo ngon

Lòng heo ngon sẽ có ruột ống căng tròn cùng màu hồng nhạt đẹp mắt. bạn không nên mua lòng heo mềm nhũn và đã bị chảy nhớt.

Cách nấu cháo lòng miền Trung bổ dưỡng

Cách nấu cháo lòng miền Trung bổ dưỡng
Cách nấu cháo lòng miền Trung bổ dưỡng

Thực chất cách nấu cháo lòng miền Trung không quá khó, chỉ cần bạn làm đúng và đủ bước sẽ cho ra món ăn thơm ngon.

Bước 1: Vo gạo

Gạo nếp bạn vo sạch, loại bỏ đi các tạp chất và chấu. Sau đó ngâm với nước trong vòng 10 – 15 phút để gạo có độ nở, mềm nhất định.

Bước 2: Nấu cháo

Bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước, khi sôi thì đổ gạo và 1/3 muỗng canh muối vào. Nấu nhỏ lửa trong khoảng 45 phút – 1 tiếng, thỉnh thoảng cần khuấy đều để chúng nở mềm.

Bước 3: Sơ chế lòng

Bạn có thể sử dụng chanh, giấm và muối để khử mùi hôi của lòng heo, tim, gan, cật. Rửa các nguyên liệu, bóp nhẹ và để thật ráo.

Sơ chế cháo lòng và nội tạng

Bước 4: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây bạn bóc lớp vỏ bên ngoài và thái thành từng lát mỏng. Còn với tỏi, ớt, hành lá thì bạn sơ chế và thái nhỏ.

Bước 5: Ướp lòng heo

Trộn lòng heo cùng hành tím, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm và ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 6: Luộc huyết và lòng heo

Bắc nồi nước lên bếp đến khi sôi thì bỏ huyết vào luộc trong khoảng 10 phút, vớt ra và thái miếng vừa ăn.

Còn các nguyên liệu khác gồm tim heo, lòng, cật thì bạn cho vào nồi cùng gừng và luộc trong khoảng 10 phút. Gan lợn thì luộc riêng trong 15 phút rồi vớt ra, để nguội.

Bước 7: Thành phẩm

Cuối cùng bạn cho toàn bộ phần nội tạng heo đã luộc vào nồi nấu cháo và khuấy đều. Đun nhỏ lửa thêm 5-7 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và cho thêm rau răm, hành lá, lành tây, tiêu để thưởng thức.

Một số lưu ý trong cách nấu cháo lòng miền Trung

Một số lưu ý trong cách nấu cháo lòng miền Trung
Một số lưu ý trong cách nấu cháo lòng miền Trung

Để món cháo lòng miền Trung chuẩn vị, thơm ngon thì bạn cần lưu ý một số điều sau.

  • Tất cả các nguyên liệu cần chọn kỹ càng tại những nơi uy tín.
  • Để phần nội tạng được sạch thì nên sử dụng muối, giấm, chanh để sơ chế.
  • Nội tạng lợn cần phải luộc thật kỹ để không có vi khuẩn, đảm bảo cho sức khỏe.
  • Nếu có thời gian thì nên rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm hơn.
  • Nên nấu cháo với lửa nhỏ đến chín đều và mềm dẻo nhất.
  • Không nên khuấy cháo quá nhiều lần sẽ dẫn đến nát hạt gạo, mất tính thẩm mỹ và ăn cũng không ngon.
  • Để thưởng thức được trọn hương vị thơm ngon của cháo lòng thì nên ăn lúc nóng. Kèm theo các nguyên liệu khác như tiêu, ớt, hành lá, chắc chắn ai cũng đưa ra cảm nhận tuyệt vời.

Trên đây là cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ. Để chế biến món ăn tuyệt vời này thì bạn cũng không cần tốn quá nhiều thời gian. Hãy bắt tay vào làm cháo lòng để cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.

Tham khảo một số mẫu bếp chính hãng, giá tốt tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem