Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Gà Miền Bắc Chuẩn Vị, Thơm Ngon

Phở gà là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến các tỉnh miền Bắc. Nước dùng ngọt thanh, kết hợp cùng phần thịt dai rất cuốn miệng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phương pháp chế biến ngon, vậy nên chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu phở gà miền Bắc ngon xuất sắc trong bài viết dưới đây.

Điểm đặc trưng của phở gà miền Bắc

Điểm đặc trưng của phở gà miền Bắc
Điểm đặc trưng của phở gà miền Bắc

Phở gà món ăn truyền thống của nước ta và nổi tiếng trên toàn thế giới. Ở mỗi vùng miền sẽ có cách nấu riêng nên tạo thành hương vị khác nhau. Dưới đây là một số đặc trưng tạo nên nét độc đáo của phở miền Bắc.

Thịt gà chắc ngọt

Điểm ấn tượng đầu tiên của phở gà miền Bắc chính là thịt hà. Khi thưởng thức thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, rất săn chắc. Đặc biệt phần da gà giòn càng tạo nên sức cuốn hút cho món ăn.

Phở dai dẻo

Từng sợi phở trắng rất bắt mắt, có độ dài nhất định. Khi hòa quyện cùng nước dùng thanh mát sẽ càng tạo nên đỉnh cao của vị giác.

Nước dùng thanh trong

Không giống nhiều nơi khác, nước dùng phở gà miền Bắc trong, ngọt thanh hơn. Bởi vì được làm từ nước hầm xương trong nhiều giờ, nên ăn không bị ngấy.

Hướng dẫn cách nấu phở gà miền Bắc chuẩn vị

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách nấu phở gà miền Bắc đảm bảo thơm ngon nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món phở gà miền Bắc như sau.

  • 1 con gà ta 1,5 – 2 kg 
  • Bánh phở: 250gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Xương ống: 2 kg
  • Rau ăn kèm tùy sở thích
  • Hành tím, gừng, hành lá, hạt mùi,…

Cách nấu

Hướng dẫn cách nấu phở gà miền Bắc
Hướng dẫn cách nấu phở gà miền Bắc

Trong cách nấu phở gà miền Bắc sẽ gồm các công đoạn như sơ chế, nước dùng, luộc gà,…

Bước 1: Nấu nước dùng

Nước dùng được ví như linh hồn của món phở, để được thơm ngon nhất thì bạn hãy làm theo các bước sau.

  • Rửa sạch xương ống đã chuẩn bị và chần sơ qua.
  • Thả xương vào nồi nước khoảng 4 lít để hầm, chú ý để lửa vừa phải.
  • Bạn hãy cho thêm 35g hạt mùi vào túi lọc và thả vào nước dùng để tạo ra mùi thơm tự nhiên.

Bước 2: Luộc gà

Công đoạn luộc gà cũng rất quan trọng, đảm bảo vừa đẹp mắt vừa ngon.

  • Gà sau khi nhổ lông và rửa sạch sẽ thì thả vào nồi luộc khoảng 35 phút.
  • Khi thấy nước luộc gà sôi thì bạn nên hạ nhỏ lửa để thịt không bị nát.
  • Chú ý quan sát quá trình luộc gà để lật cho các mặt chín đều.

Bước 3: Sơ chế gừng, hành củ

  • Gừng, hành tây thì cần lột vỏ và rửa sạch sẽ.
  • Sau đó dập ra và nướng xơ trên bếp lửa đến khi cháy xém.
  • Bạn hãy bỏ các nguyên liệu này vào nồi nước dùng để được vị ngọt thanh.

Bước 4: Vớt gà luộc

Sau khi gà đã chín thì bạn tiếp tục làm các bước sau.

  • Kiểm tra thật kỹ để chắc chắn gà đã chín đều các mặt.
  • Nêm vào nồi khoảng 2 -3 thìa muối, hạt nêm, mì chính để có vị vừa ăn.
  • Khi gà nguội thì chặt ra thành từng miếng vừa ăn và xếp vào đĩa.

Bước 5: Trần bánh phở 

Thả bánh phở vào nồi nước sôi, sau đó khuấy đều tay khoảng 3 phút để sợi bánh phở nóng, dai ngon hơn. Chú ý đảo nhẹ tay để không làm nát các sợi phở.

Bước 6: Hoàn thiện

Cuối cùng bạn chỉ cần cho bánh phở vào tô, thêm các nguyên liệu là thịt gà, rau ăn kèm và đổ nước dùng vào. Có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm muối tiêu chanh ớt để món ăn thêm đậm đà.

Một số lưu ý khi nấu món phở gà miền Bắc

Một số lưu ý khi nấu món phở gà miền Bắc
Một số lưu ý khi nấu món phở gà miền Bắc

Để chế biến được món phở gà miền Bắc thơm ngon thì bạn cần lưu ý một số điều sau.

  • Cần chọn xương to vừa phải, có màu hồng để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Chọn gà có kích thước vừa phải, sờ vào có cảm giác săn chắc.
  • Khi đun nước dùng cần thường xuyên vớt bọt để có độ trong, ngọt thanh.
  • Chuẩn bị nồi nấu phở phù hợp để tạo ra được món ăn ngon, tiết kiệm thời gian.
  • Nước dùng càng đun lâu thì càng tăng độ ngọt tự nhiên của xương, chú ý để lửa vừa phải để giữ được chất dinh dưỡng trong nguyên liệu.
  • Để mùi vị của phở miền Bắc được thơm ngon hơn thì bạn có thể ăn kèm cùng vài miếng hành tây thái rối. Vắt chanh và ớt để kích thích vị giác tăng thêm độ tuyệt vời cho món ăn.

Trên đây là cách nấu phở gà miền Bắc mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Thực chất các bước làm món ăn này cũng không quá khó, chỉ cần mọi thứ chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm đúng quy trình. Hy vọng sau khi áp dụng các mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn thực hiện được món phở gà ngon cho người thân thưởng thức.

Tham khảo những mẫu bếp nấu mới nhất, giá tốt nhất tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem