Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp đơn giản

Xôi đậu xanh là món ăn truyền thống của nước ta, hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chế biến món này nhanh gọn, tiện lợi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp nhé.

Cách chọn nguyên liệu cho món xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Cách chọn nguyên liệu cho món xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Cách chọn nguyên liệu cho món xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Trong cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp thì không thể thiếu bước chọn nguyên liệu. Với các thành phần chất lượng mới cho ra được thành quả thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách chọn nếp

Một số loại nên bạn nên dùng để nấu sôi như nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng, nếp nương,… Hãy ưu tiên chọn những hạt gạo đều, bóng đẹp thì xôi mới dẻo, không nát. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý về màu sắc, ưu tiên gạo trắng đục thì món ăn cho ra mới mang một mùi thơm tự nhiên.

Cách chọn đậu xanh

Dưới đây là một số bí kíp chọn đậu xanh nấu xôi thơm ngon.

  • Màu sắc: Nên ưu tiên chọn các hạt đậu màu xanh lục sáng, phần bụng có đốm trắng.
  • Hình dáng: Đậu xanh ngon sẽ có hình bầu dục và láng mịn, hai đầu tròn trĩnh.
  • Mùi: Hãy chọn đậu xanh có màu thơm tự nhiên, không nấm mốc.

Bước chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu được món xôi đậu xanh thơm ngon.

  • Gạo nếp ngon: 500gr.
  • Đậu xanh ngon: 200gr.
  • Baking soda: 1 muỗng cà phê.
  • Mè rằng: 2 muỗng cà phê.
  • Đường: 2 muỗng cà phê.
  • Muối: 1 muỗng cà phê.

Chi tiết cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Chi tiết cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Chi tiết cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Các bước để nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp không quá khó. Tuy nhiên để món ăn thơm ngon thì bạn phải thực hiện đúng và đủ quy trình.

Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

  • Với gạo nếp thì bạn trộn với khoảng 2 muỗng muối và ngâm nước từ 4 đến 6 tiếng.
  • Còn đậu xanh thì trộn với một muỗng baking soda, đổ nước xâm xấp bề mặt và ngâm 2 đến 3 tiếng.

Sau khi ngâm xong thì rửa hại nguyên liệu lại thật sạch và trộn chúng với nhau.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp rất dễ dàng

Khi gạo và đậu đã ráo nước thì bạn trộm chúng với 1/2 muỗng cà phê muối. Bên cạnh đó là cho thêm khoảng 300ml nước và sắp vào xửng hấp. Chỉ cần khoảng 20 đến 25 phút là xôi đã chín mềm, thơm ngon.

Nếu bạn không có xửng hấp thì thay thế bằng nồi cơm điện cũng được. Nấu khoảng 15 phút và chuyển sang chế độ giữ ấm sẽ có được món xôi đậu xanh dẻo thơm.

Làm muối mè ăn kèm

Nếu muốn xôi thơm ngon hơn thì bạn nên ăn kèm cùng với muối mè. Chỉ cần trộn 2 muỗng cà phê đường cùng với 1/2 muỗng cà phê muối đã tạo thành hỗn hợp béo bùi.

Một số món xôi khác nấu bằng xửng hấp

Xửng có thể nấu nhiều món khác nhau như xôi đậu phộng, xôi hạt sen, xôi lá dứa,… Dụng cụ này sử dụng khá dễ, đặc biệt giữ được món ăn thơm ngon lâu dài.

Xôi đậu hạt sen

Xôi đậu hạt sen
Xôi đậu hạt sen

Xôi đậu xanh hạt sen là một món ăn dinh dưỡng và được ưa chuộng ở nhiều khu vực, các bước làm như sau.

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế đậu xanh và gạo, đậu xanh ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng, còn gạo ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng.
  • Hạt sen sơ chế vỏ lụa và phải lấy tâm sen ra ngoài.
  • Sau đó bạn trộn ba loại nguyên liệu này cùng một chút muối và trải đều trong xửng. Đậy nắp và hấp khoảng 20 đến 30 phút, để thơm ngon hơn thì cần hãy cho thêm nước cốt dừa nhé.

Xôi đậu xanh với đậu phộng

Xôi đậu xanh với đậu phộng
Xôi đậu xanh với đậu phộng

Để làm được món xôi đậu xanh với đậu phộng thơm ngon thì hãy học theo các bước sau.

  • Đầu tiên bạn phải ngâm gạo và đậu xanh từ 3 đến 4 tiếng, rồi sau đó vớt ra để ráo.
  • Luộc đậu phộng chín và trộn đều với gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa và muối.
  • Cuối cùng bạn cho chúng lên xửng hấp trong khoảng thời gian 20 đến 25 phút là hoàn thành.

Một số lưu ý để có món xôi đậu xanh thơm ngon

Một số lưu ý để có món xôi đậu xanh thơm ngon
Một số lưu ý để có món xôi đậu xanh thơm ngon

Cách nấu xôi đội xanh bằng xửng hấp không quá khó, nhưng để hoàn hảo nhất thì bạn nên lưu ý một số điều sau.

Thời gian ngâm gạo

Thời gian ngâm gạo là yếu tố quyết định lớn đến sự thành công của xôi đỗ. Nếu chỉ ngâm gạo khoảng 1-2 tiếng thì chưa đạt được độ nở nên không mềm dẻo. Còn trường hợp ngâm quá lâu cũng khiến gạo bị nát và chua.

Vậy nên thời gian thích hợp nhất để ngâm gạo là 6-8 tiếng. Nếu trường hợp gấp quá không đủ thời gian thì hãy sử dụng nước nóng để ngâm.

Căn chỉnh lượng nước phù hợp

Nếu nấu xôi bằng xửng hấp thì bạn nên đổ nước cao khoảng 1/3 xửng. Nếu đổ nhiều hơn sẽ làm món xôi bị nhão, không ngon.

Để ý nhiệt độ

Nếu bạn để lửa quá nhỏ thì xôi vừa lâu chín lại còn bị nhão. Trường hợp bật bếp quá to sẽ khiến xôi khô hoặc cháy. Vậy nên bạn hãy căn chỉnh để nhiệt độ trong xửng hấp vừa phải, xôi chín đều và dẻo thơm nhất.

Ngoài ra, nếu bạn không ăn hết xôi thì bạn có thể để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần ăn thì bạn đem ra hấp nóng lại là có thể dùng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp. Chắc chắn khi áp dụng các kiến thức trên sẽ giúp bạn làm được nhiều món xôi thơm ngon bằng xửng hấp.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh chính hãng, giá rẻ tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem