Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Cấu tạo cánh vẫy điều hoà Panasonic và các lỗi thường gặp

Cánh vẫy là bộ phận nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Trong bài viết sau đây, Điện máy Bảo Minh sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về cấu tạo cánh vẫy điều hòa Panasonic cũng như cơ chế hoạt động và vai trò của chúng.

Cấu tạo cánh đảo gió Skywing của điều hòa Panasonic

Cấu tạo cánh đảo gió Skywing của điều hòa Panasonic
Cấu tạo cánh đảo gió Skywing của điều hòa Panasonic

Cánh đảo gió của điều hòa Panasonic được đặt tên là Skywing, hàm ý cho cấu tạo đặc biệt của bộ phận này. Các kỹ sư của thương hiệu đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm với thiết kế độc đáo. Vị trí của cánh đảo gió hướng lên trần nhà, đồng thời có khả năng xoay góc linh hoạt. Nhờ đó mà thiết bị dễ dàng đưa luồng khí lạnh từ dưới lên trên. 

Ngoài ra, cánh đảo gió Skywing của Panasonic còn có vẻ ngoài đẹp mắt, sang trọng. Có thể nói, Skywing là bước đột phá trong thiết kế và chế tạo cánh vẫy điều hòa.

Cơ chế hoạt động của cánh vẫy điều hòa Panasonic

Cơ chế hoạt động của cánh vẫy điều hòa Panasonic
Cơ chế hoạt động của cánh vẫy điều hòa Panasonic

Hiện nay trên thị trường, cơ chế hoạt động của cánh vẫy điều hòa được chia làm 2 loại khác nhau. Với thiết kế truyền thống, cánh vẫy sẽ thổi không khí lạnh từ trên xuống để làm mát không gian. Nhiều mẫu điều hòa gần đây sẽ tạo ra luồng gió hiệu ứng Coanda, nghĩa là không khí lạnh sẽ được thổi lên trên, sau đó lan dần ra khắp không gian.

Với cánh vẫy Skywing của điều hòa Panasonic, cả hai cơ chế này được kết hợp cùng với nhau. Khi mới khởi động, cánh vẫy sẽ thổi luồng không khí lạnh từ trên xuống dưới để người dùng cảm thấy thoải mái, dễ chịu ngay. Sau khi gần đạt đến nhiệt độ yêu cầu, cánh vẫy sẽ thổi không khí lạnh lên trên. Luồng gió lúc này sẽ chạy dọc theo trần nhà, lan xuống 4 bức tường, tương tự như hiệu ứng Coanda. 

Với cơ chế hoạt động đặc biệt này, không khí lạnh sẽ lan tỏa khắp các bề mặt bức xạ, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Ngoài ra, cách điều tiết hơi lạnh này an toàn cho sức khỏe con người, hạn chế tình trạng không khí lạnh thổi trực tiếp gây ngạt mũi.

Vai trò của cánh vẫy điều hòa Panasonic

Vai trò của cánh vẫy điều hòa Panasonic
Vai trò của cánh vẫy điều hòa Panasonic

Cánh vẫy điều hòa là bộ phận quan trọng. Khi cánh vẫy bị hỏng, điều hòa vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên không khí lạnh không thể lan tỏa khắp phòng, không thể tăng diện tích làm mát. Chính điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Cánh vẫy điều hòa Panasonic có vai trò như sau:

 • Tăng diện tích làm mát, giúp không khí lạnh lan tỏa đều các bề mặt bức xạ
 • Điều hòa, lưu thông không khí trong phòng
 • Lan tỏa khí lạnh đến vị trí mong muốn
 • Giúp làm lạnh nhanh chóng, nhiệt độ cùng độ ẩm của phòng được kiểm soát ổn định
 • Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng
 • Tăng tính thẩm mỹ, hiện đại cho thiết bị điều hòa

Một số lỗi thường gặp ở cánh vẫy điều hòa Panasonic

Vì là bộ phận quan trọng nên người dùng cần chú ý trường hợp cánh vẫy hoạt động không ổn định. Sau đây là những lỗi thường gặp ở cánh đảo gió điều hòa Panasonic, bạn có thể tham khảo qua.

Điều hòa Panasonic không mở cánh vẫy

Điều hòa Panasonic không mở cánh vẫy
Điều hòa Panasonic không mở cánh vẫy

Khi khởi động điều hòa, cánh vẫy sẽ mở theo để lưu thông không khí. Tuy nhiên, nếu điều hòa nhà bạn không mở cánh vẫy, rất có thể là do những nguyên nhân sau đây:

 • Chưa bật chế độ đảo gió: Đây là lý do khá phổ biến dẫn đến cánh vẫy điều hòa không mở. Với những ai mới sử dụng thì sẽ cho rằng cánh vẫy bị hỏng và thay mới. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhấn nút để khởi động chế độ đảo gió là được.
 • Bị kẹt hoặc nguồn điện bị đứt: Cánh vẫy điều hòa không mở được do bị kẹt hoặc nguồn điện bị đứt là nguyên nhân nghiêm trọng. Trong trường hợp này, hoạt động của điều hòa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Động cơ của cánh đảo gió rất ít khi bị hỏng, trừ khi nào bị chuột cắn hoặc lỏng giắc ghim. Ngoài ra sử dụng lâu ngày hoặc dùng tay điều chỉnh cánh vẫy cũng dẫn tới tình trạng này.
 • Dây động cơ cánh vẫy bị đứt: Đây là tình trạng khá phổ biến trên điều hòa. Dây động cơ cánh vẫy bị đứt do chuột cắn hoặc dây điện nối cánh đảo gió với mạch điện không được che chắn cẩn thận.
 • Chốt nhựa ở cánh vẫy và mô-tơ bị gãy: Ở các dòng điều hòa đời cũ sẽ xảy ra tình trạng chốt nhựa ở cánh vẫy và mô-tơ bị gãy. Sau một thời gian sử dụng, các chốt bị lão hóa, cộng thêm lực tác động khi cánh vẫy hoạt động, dẫn đến tình trạng gãy chốt.

Cánh vẫy điều hòa Panasonic không quay

Cánh vẫy điều hòa Panasonic không quay
Cánh vẫy điều hòa Panasonic không quay

Một lỗi khác thường gặp với cánh vẫy điều hòa chính là tình trạng cánh vẫy không quay. Cánh vẫy điều hòa không quay có thể do những nguyên nhân dưới đây:

 • Mô-tơ đảo gió bị hỏng: Mô-tơ đảo gió được cấu tạo từ những bánh răng kết nối với nhau. Khi người dùng sử dụng không đúng cách, hoặc dùng tay điều chỉnh quá mạnh có thể dẫn đến tình trạng hỏng mô-tơ đảo gió.
 • Chốt giữa cánh đảo và mô-tơ bị hỏng: Động cơ cánh đảo và mô-tơ gắn với nhau bằng một chốt nhựa mỏng. Sau thời gian sử dụng, chốt nhựa bị hỏng cần thay mới. Do đó dẫn tới tình trạng cánh đảo gió không quay.
 • Gãy cuốn nhựa ở lá đảo gió: Cuốn nhựa khi sử dụng trong thời gian dài sẽ bị gãy. Khi đó bạn chỉ cần tháo cuốn nhựa ra và thay mới là được.
 • Chuột cắn phá dây điện: Chuột cắn dây điện có thể dẫn tới tình trạng cánh đảo gió điều hòa không quay. Nhân viên kỹ thuật chỉ cần nối lại dây điện thì cánh đảo có thể hoạt động lại. Tuy nhiên nếu chuột cắn ngay mô-tơ thì cần phải thay mới.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo, cơ chế hoạt động của cánh vẫy điều hòa Panasonic. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi khi cần tư vấn về sản phẩm điều hoà bạn nhé. Hiện nay cửa hàng chúng tôi đang có sẵn mẫu điều hòa Panasonic với cánh vẫy hiện đại.

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu điều hoà phù hợp cho phòng khách có diện tích từ 35-40m2 thì dòng sản phẩm điều hoà Panasonic 24000 BTU chính là sự lựa chọn hoàn hảo:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem