Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Công suất điều hoà là gì? Cách tính công suất đơn giản nhất

Công suất điều hoà là một yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống điều hòa không khí của bạn có thể làm mát hoặc sưởi ấm không gian một cách hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về công suất điều hoà là gì và cách tính nó một cách đơn giản, hãy cùng Điện máy Bảo Minh theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Công suất điều hoà theo BTU

Hầu hết các thiết bị máy điều hòa không khí (máy lạnh) đều trang bị nhãn dán chi tiết về mức tiêu thụ điện mỗi giờ của chúng. Tuy nhiên, điều này chỉ là con số tương đối khi máy hoạt động ở công suất tối đa và thường chỉ áp dụng cho phần nén khí, chưa tính đến phần quạt gió trong máy điều hòa. Do đó, tiêu thụ điện thực tế của máy điều hòa có thể thấp hơn so với con số ghi trên nhãn dán.

Cách tính công suất điều hoà

Để biết máy điều hòa không khí của bạn tiêu thụ bao nhiêu W, chúng ta cần xem xét công suất hoạt động của nó, thường được đo bằng đơn vị BTU (British Thermal Units). Các máy điều hòa có các công suất khác nhau như 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU, 24000 BTU, và cetera. Vì vậy, tổng tiêu thụ điện hàng ngày của máy điều hòa cũng phụ thuộc vào công suất của nó.

BTU là viết tắt của “British Thermal Unit” (Đơn vị Nhiệt của Anh Quốc) và nó thường được sử dụng để đo lường công suất của các thiết bị làm lạnh như điều hòa. Chính xác, BTU biểu thị cho lượng nhiệt độ mà một máy lạnh hoặc điều hòa có khả năng loại bỏ trong một giờ. Điều này có nghĩa là một con số BTU cao hơn sẽ đòi hỏi một công suất tiêu thụ điện cao hơn và cũng cho thấy rằng thiết bị đó có khả năng làm mát một diện tích lớn hơn.

2. Cách tính công suất điều hoà

Có ba cách tính công suất điều hòa phổ biến và có độ chính xác cao nhất hiện nay:

 • Tính theo Diện Tích Phòng: Phương pháp này xác định công suất dựa trên diện tích của phòng cần làm mát hoặc sưởi ấm.
 • Tính theo Thể Tích Phòng: Phương pháp này tính công suất dựa trên thể tích không gian cần làm mát hoặc sưởi ấm. Công thức có thể là:
 • Tính theo Điều Kiện Không Gian Bên Ngoài Phòng: Phương pháp này đánh giá các yếu tố như vị trí địa lý, hướng của căn nhà, cách nhiệt của tường và sự chiếu nắng để xác định công suất cần thiết. Cách tính này thường chính xác hơn bởi vì nó cân nhắc đến các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ bên ngoài.

2.1. Tính theo diện tích phòng

Tính công suất điều hòa theo thể tích phòng có một ưu điểm quan trọng, đó là tính toán sẽ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích, đặc biệt là trong các trường hợp đặc biệt như nhà có trần cao hoặc phòng gác trọ thông từ trên xuống.

Công suất = 1m2 * 600btu

Trong những ngôi nhà có trần cao, không gian tổng thể của phòng tăng lên mà diện tích sàn vẫn không thay đổi. Sử dụng cách tính theo diện tích giúp máy điều hòa cung cấp một lượng không khí nhiều hơn vào không gian, đảm bảo rằng cả không gian cao và không gian thấp đều được làm mát hiệu quả.

Chọn công suất phù hợp với diện tích
Chọn công suất phù hợp với diện tích

Trong trường hợp các ngôi nhà có phòng gác trọ thông từ trên xuống, thường xuyên xuất hiện sự khác biệt nhiệt độ giữa phần trên và dưới. Phần gác thường nóng hơn và cần nhiều công suất làm mát hơn. Tính công suất theo thể tích giúp đảm bảo cả hai phần của ngôi nhà được làm mát đầy đủ, tối ưu hóa sự thoải mái.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả tối đa, cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau như cách nhiệt của ngôi nhà, hướng của cửa sổ, mức độ chiếu nắng, và số lượng người sử dụng trong phòng.

Bảng gợi ý công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Công suất Diện tích phòng
1HP ~ 9000BTU Dưới 15 m2
1,5 HP ~ 12.000 BTU Từ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTU Từ 20 đến 30 m2
2,5 HP ~ 24.0000 BTU Từ 30 đến 40 m2

2.2. Tính theo các điều kiện bên ngoài

Để đảm bảo rằng điều hòa hoạt động một cách hiệu quả trong mọi tình huống, cách tính công suất điều hòa theo điều kiện bên ngoài là một phương pháp chi tiết và đáng tin cậy.

Công suất (btu) = thể tích phòng x chênh lệch nhiệt độ x hệ số cách nhiệt

Công thức kết hợp cả diện tích phòng, thể tích không gian, và yếu tố điều kiện bên ngoài để xác định công suất cần thiết một cách chính xác.

Công suất điều hòa là gì
Công suất điều hòa là gì

2.3. Tính theo thể tích phòng

Đối với những căn phòng có diện tích tương đối lớn hoặc có trần nhà cao hơn mức trung bình, cũng như trong trường hợp các phòng trọ có gác trọ rộng, việc sử dụng công thức tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng sẽ mang lại độ chính xác cao hơn và đảm bảo rằng môi trường bên trong được làm mát hoặc sưởi ấm một cách hiệu quả nhất.

Công suất (HP) = Thể tích phòng (DxRxC)/40

Thể tích phòng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định công suất cần thiết cho máy lạnh trong những tình huống này, bởi vì nó thể hiện sự phức tạp của không gian và nhu cầu làm mát hoặc sưởi ấm toàn bộ khối lượng không khí trong phòng.

Bảng gợi ý công suất máy lạnh / điều hòa theo thể tích phòng

Thể tích phòng phù hợp Công suất
Dưới 45m3 9.000BTU (1HP)
Dưới 60m3 12.000BTU (1,5HP)
Dưới 80m3 18.000BTU (2HP)
Dưới 120m3 24.000BTU (2,5HP)

3. Hướng dẫn chọn điều hoà theo công suất

Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình mẫu điều hòa phù hợp nhất, dưới đây điện máy Bảo Minh sẽ hướng dẫn cách chọn điều hòa cho một số không gian để bạn có thể tham khảo:

3.1 Điều hòa dành cho gia đình

Thiết bị máy lạnh phục vụ cho hộ gia đình thường được thiết kế với công suất thấp. Tuy nhiên, đối với những phòng như phòng khách hoặc bếp, nơi thường có nhiều người và lượng nhiệt tỏa ra tương đối nhiều, bạn có thể cân nhắc tăng công suất lên thêm 0.5 HP để đảm bảo rằng máy lạnh có đủ sức mạnh để làm mát môi trường đó.

3.2 Máy điều hòa cho quán cà phê và nhà hàng

Trong ngữ cảnh của quán cà phê và nhà hàng, nơi có sự đông đúc và hoạt động liên tục, việc chọn loại máy lạnh có công suất đủ lớn là rất quan trọng. Máy lạnh ở đây cần phải có khả năng làm mát nhanh chóng và hiệu quả để đảm bảo môi trường luôn thoải mái cho khách hàng và nhân viên.

3.3 Máy điều hòa cho khách sạn

Khách sạn thường phục vụ cho việc lưu trú ngắn hạn, vì vậy sự nhanh chóng và hiệu quả trong việc làm lạnh là yếu tố quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bạn nên chọn máy lạnh có tính năng làm lạnh nhanh, giúp căn phòng đạt được nhiệt độ mong muốn một cách nhanh chóng sau khi khách hàng vào phòng. Điều này tạo ra trải nghiệm thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng dịch vụ khách sạn.

3.4 Điều hòa cho văn phòng làm việc

Trong môi trường văn phòng, nơi có sự ổn định của số lượng người làm việc và thời gian dài mà họ dành trong không gian đó, việc tính toán công suất máy lạnh có thể dựa trên cơ sở tương tự như loại máy lạnh sử dụng cho phòng khách gia đình.

4. Cách xem công suất điều hoà đơn giản nhất

Khi lựa chọn một chiếc máy điều hòa bạn thường quan tâm đến công suất làm lạnh 1 HP, 1.5 HP, 2 HP hay 2.5 HP. Tuy nhiên trên thực tế, để xem công suất thật của máy điều hòa bạn phải dựa vào chỉ số BTU.

4.1. Công suất điều hòa 9000BTU

Công suất điều hòa 9000 BTU có nghĩa là điều hòa sẽ có khả năng làm lạnh với giá trị 9000 BTU/h, tương đương với năng lượng sinh ra trong 1 giờ sẽ là là 9000 x 0,293 = 2637W. Qua đó ta có thể tính toán được công suất làm lạnh định mức của điều hòa có công suất 9000 BTU là 2637W.

4.2. Công suất điều hòa 12000BTU

Công suất điều hoà 12000 BTU cũng tương tự, nó có công suất tương đương 3412.14 BTU/h = 3.51 kW. Song song với đó là công suất tiêu thụ điện 1.5 HP x 0.746 kW = 1.19 kW. Tổng mức điện năng tiêu thụ trung bình trong thực tế (cộng thêm công suất quạt gió từ 0.2 – 0.25 kW) là 1.4 kWh.

4.3. Công suất điều hòa 18000BTU

Công suất điều hoà 18000 BTU : 3412.14 BTU/h = 5.271 kW. Công suất tiêu thụ điện là 2 HP x 0.746 kW = 1.49 kW. Tổng mức tiêu thụ điện năng trung bình thực tế (cộng thêm công suất quạt gió từ 0.2 – 0.25 kW) là 1.7 kWh.

4.4. Công suất điều hòa 24000BTU

Công suất làm lạnh của điều hòa 24.000 BTU là: 24.000/3412,14 = 7,03 kW. Mức tiêu thụ điện trung bình của điều hòa 24.000 BTU là: 2.5 HP = 1,86 kW.

5. Một số câu hỏi thường gặp về công suất điều hoà

Dưới đây là những câu hỏi phổ biến mà người tiêu dùng thường gặp khi sử dụng máy lạnh (hoặc máy điều hòa không khí). Dưới đây, Điện máy Bảo Minh sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về các khía cạnh quan trọng của máy lạnh, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về công suất điều hoà
Một số câu hỏi thường gặp về công suất điều hoà

5.1. Công thức tính công suất tiêu thụ của điều hoà?

Để tính công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa không khí hoặc bất kỳ thiết bị điện nào khác, bạn chỉ cần sử dụng công thức sau:

A= P⋅t

Trong đó:

 • A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t (đơn vị tính: kWh).
 • P là công suất của máy điều hòa (đơn vị kW).
 • t là thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Việc này giúp bạn dễ dàng dự đoán và quản lý chi phí điện năng khi sử dụng máy điều hòa và các thiết bị điện khác.

5.2. Cách xác định chính xác công suất tiêu thụ

Công thức tính công suất cụ thể là: P = U.I = A/t. Theo đó:

 • A (J): Điện năng tiêu thụ, công thực hiện (N.m hoặc J).
 • P (W): Công suất tiêu thụ, (Jun/giây (J/s) hoặc Watt (W)).
 • U (V): Hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch.
 • T (s): Thời gian thực hiện công (s).

Trên đây là những thông tin hữu ích về công suất điều hòa cũng như cách lựa chọn điều hòa phù hợp mà Điện máy Bảo Minh muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn!

Kho hàng điện máy Bảo Minh

Các Model điều hoà mới nhất có sẵn tại Showroom:

(Xem thêm mẫu)

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0911990880 hoặc 0912875511                       
 • Email: dienmaybaominh.vn@gmail.com

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem