Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Vào bếp thực hiện quả dành dành nấu xôi thơm ngon sốt dẻo

[ez-toc]

Dành dành nấu xôi mang lại hương vị đặc biệt bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa xôi thơm béo, sốt dẻo ngọt và quả dành dành thơm lừng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp và học cách thực hiện món quả dành dành nấu xôi để đổi gió cho gia đình nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu dành dành nấu xôi

Chuẩn bị nguyên liệu dành dành nấu xôi
Chuẩn bị nguyên liệu dành dành nấu xôi

Để thực hiện món quả dành dành nấu xôi thơm ngon sốt dẻo, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
  • Nước cốt dừa: 200 g
  • Sữa đặc có đường: 1/2 bát con
  • Mỡ gà: 1 thìa canh
  • Dành dành: 5 – 8 quả
  • Một chút muối trắng

Với những nguyên liệu sẵn có, chúng ta sẽ cùng nhau biến tấu và kết hợp để tạo nên một món xôi đậm đà, thơm ngon, và hấp dẫn.

Nấu xôi dành dành như thế nào?

Nấu xôi dành dành như thế nào?
Nấu xôi dành dành như thế nào?

Để thực hiện quả dành dành nấu xôi thơm ngon và sốt dẻo, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị một nồi hấp và đổ nước vừa đủ vào nồi. Lưu ý đảm bảo mực nước trong nồi thấp hơn xửng khoảng 3-5cm để tránh nước chạm vào phần gạo khi hấp.
  • Bật bếp và đun sôi nước trong nồi hấp. Sau đó, múc từng muỗng gạo xôi lên mặt xửng và rải đều ra. Hãy nhớ không hấp quá nhiều gạo để tránh gạo không chín đều.
  • Dùng tay hoặc đũa, xoáy và tạo 5 cái lỗ nhỏ từ trên mặt gạo xuống mặt xửng. Điều này giúp hơi nóng trong nồi lưu thông, giúp xôi chín đều. Mỗi khoảng 15 phút, hãy mở nắp nồi và xới xôi cho đều.
  • Sau khoảng 2 lần xới xôi, kiểm tra xem xôi đã chín và dẻo đều hay chưa?  Bạn sẽ thấy xôi có màu vàng óng từ nước màu dành dành, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn của món xôi dành dành. Lúc này là bạn đã thực hiện được món quả dành dành nấu xôi thơm ngon đúng điệu.

Quả dành dành có tác dụng gì đối với sức khỏe

Quả dành dành có tác dụng gì đối với sức khỏe
Quả dành dành có tác dụng gì đối với sức khỏe

Quả dành dành, hay còn được biết đến với tên gọi cây chi tử, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn là một loại vị thuốc Nam quý hiếm. Tất cả các bộ phận của cây dành dành, đặc biệt là quả dành dành, đều có thể được sử dụng để chữa trị các bệnh tật và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả dành dành không chỉ có vị ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và dược tính, được y học cổ truyền đánh giá cao với những công dụng sau:

  • Chữa trị các bệnh như tiêu viêm, chỉ huyết, lợi tiểu, cầm máu và thanh nhiệt, giải độc.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh gan, đau dạ dày, vàng da, phù thũng, bỏng, chứng thổ huyết, mụn nhọt.
  • Giảm các triệu chứng như bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt.
  • Hạn chế chảy máu cam thường xuyên và bổ máu.
  • Giúp giải độc cơ thể, hạ sốt, và trị đau mắt đỏ.
  • Có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
  • Có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả.

Lưu ý khi dùng sử dụng hạt dành dành

Lưu ý khi dùng sử dụng hạt dành dành
Lưu ý khi dùng sử dụng hạt dành dành

Khi sử dụng hạt dành dành trong các món ăn, cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo hương vị và màu sắc của món ăn:

  • Sử dụng một lượng hạt dành dành vừa đủ trong mỗi lần chế biến, khoảng 4-5 quả cho mỗi kg xôi hoặc 25g hạt khô cho mỗi 2kg gạo.
  • Màu sắc của món ăn sẽ phụ thuộc vào số lượng hạt dành dành được sử dụng. Sử dụng nhiều hạt sẽ tạo ra một màu vàng đậm, trong khi sử dụng ít hạt sẽ tạo ra một màu vàng nhạt hơn.

Quả dành dành không chỉ là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn ngon miệng mà còn là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng cách thực hiện quả dành dành nấu xôi mà chúng tôi hướng dẫn trên đây hữu ích với bạn và giúp bạn tự tin trổ tài cho gia đình thưởng thức.

Điện máy Bảo Minh xin giới thiệu tới quý bạn đọc một số mẫu tủ lạnh LG 550 lít chất lượng, chính hãng, giá tốt nhất hiện nay dưới đây:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem