Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Rút điện tủ lạnh bao lâu thì cắm lại an toàn nhất?

Tủ lạnh là thiết bị điện hoạt động 24/24 để bảo quản thực phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn phải rút điện tủ lạnh ra để đảm bảo an toàn. Vậy khi nào cần phải rút điện tủ lạnh và rút điện tủ lạnh bao lâu thì cắm lại? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của Điện máy Bảo Minh.

Những trường hợp cần phải rút điện tủ lạnh

Sau đây là những tình huống bạn rút điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho người dùng, cũng như tiết kiệm điện năng.

Khi đi vắng trong thời gian dài

Nếu gia đình bạn đi vắng nhiều ngày, từ 10 đến 14 ngày, và không có ai ở nhà thì bạn nên rút điện tủ lạnh để bảo vệ an toàn, cũng như tiết kiệm điện năng. 

Tuy nhiên, bạn cần chú ý lấy hết những loại thực phẩm tươi sống ra khỏi tủ lạnh. Đồng thời vệ sinh tủ lần nữa. Như vậy sau khi rút điện tủ sẽ không có mùi hôi khó chịu. Bạn cũng không để quên thực phẩm trong tủ, làm hư hỏng thực phẩm.

Khi cần vệ sinh tủ lạnh 

Rút điện khi cần vệ sinh tủ lạnh 
Rút điện khi cần vệ sinh tủ lạnh

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, bạn nên rút điện để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau đó lấy hết thực phẩm ra ngoài rồi mới tiến hành vệ sinh tủ lạnh. Thông thường, vệ sinh tủ lạnh chỉ tốn từ 20 đến 40 phút. Vì thế sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Khi di chuyển tủ lạnh

Khi di chuyển tủ lạnh
Khi di chuyển tủ lạnh

Khi di chuyển tủ lạnh, khí gas trong tủ sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, nếu cắm điện ngay lập tức thì khí gas sẽ gặp áp lực đột ngột. Điều này ảnh hưởng đến quá trình khởi động của máy nén, có thể gây hỏng hóc cho thiết bị. 

Khi sửa chữa tủ lạnh

Khi sửa chữa tủ lạnh
Khi sửa chữa tủ lạnh

Trước khi sửa chữa tủ lạnh, bạn nên rút phích cắm để đảm bảo an toàn về điện. Ngoài ra, rút phích cắm giúp bạn sửa chữa dễ dàng, thoải mái hơn. 

Rút điện tủ lạnh bao lâu thì cắm lại được?

Rút điện tủ lạnh bao lâu thì cắm lại được?
Rút điện tủ lạnh bao lâu thì cắm lại được?

Mục đích của việc rút phích cắm điện là nhằm giúp khí gas ổn định trước khi máy nén hoạt động. Do đó, tùy vào tình huống mà thời gian rút điện, cắm lại sẽ khác nhau. 

Nếu bạn rút điện tủ lạnh để vệ sinh thì có thể cắm điện lại sau 20 – 40 phút. Khi cắm, bạn cần cắm thật dứt khoát, không để ổ cắm bị lung lay, có thể gây cháy tủ.

Nếu bạn rút điện tủ lạnh để sửa chữa, sau khi vệ sinh xong xuôi 30 phút, bạn có thể cắm điện lại. 

Với trường hợp di chuyển tủ lạnh, bạn cần chờ lâu hơn để cắm điện. Tủ lạnh sau khi di chuyển, bạn nên chờ từ 2 đến 4 tiếng để khí gas, linh kiện trong tủ ổn định. 

Nếu chẳng may nhà bạn mất điện đột ngột, bạn có thể cắm tủ lạnh lại sau khi có điện từ 5 đến 20 phút. Khoảng thời gian này đủ để ổn định các chất làm lạnh trong tủ.

Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?
Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Đây là thắc mắc của nhiều người dùng khi sử dụng tủ lạnh. Có người cho rằng khi chưa có nhu cầu sử dụng thì bạn nên rút phích cắm. Để tủ lạnh chạy 24/7 sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn. Cũng có ý kiến cho rằng để tủ lạnh chạy liên tục sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Các bộ phận bên trong tủ lạnh sẽ làm việc quá sức, tốn điện mà cũng gây tác động xấu cho thiết bị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, bạn không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên. Khi rút điện, tủ lạnh phải khởi động lại, điều này vô tình gây ra sức ép cho dàn nóng và dàn lạnh. 

Quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không được trơn tru. Hai bộ phận dễ bị oxy hóa do không được sấy khô. Từ đó mà tuổi thọ của dàn nóng và dàn lạnh suy giảm đáng kể. Đây cũng là lý do khiến hơi lạnh bị giảm dần theo thời gian. Do vậy, sau khi cắm điện vào, tủ lạnh luôn cần một khoảng thời gian để nhiệt độ trong tủ đạt mức yêu cầu.

Thêm vào đó, công suất trong tủ chỉ tăng cao khi hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài. Hoặc bên trong tủ chứa quá nhiều thực phẩm, khiến thiết bị phải tăng công suất hoạt động. Nếu tủ hoạt động ổn định, lượng thực phẩm phù hợp với dung tích thì sẽ không tốn quá nhiều điện năng. Để tiết kiệm điện hiệu quả, bạn nên hạn chế đóng/mở tủ lạnh khi không cần thiết bạn nhé.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi rút điện tủ lạnh bao lâu thì cắm lại. Đồng thời, qua đây chúng ta cũng đã biết thêm được những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng tủ lạnh cho gia đình. Nếu có nhu cầu mua tủ lạnh, các bạn hãy liên hệ với Điện máy Bảo Minh nhé. 

Tham khảo thêm một số mẫu tủ lạnh Funiki Inverter chính hãng, giá tốt nhất tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem