Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu về công suất của điều hòa

Việc hiểu rõ về công suất của điều hòa là yếu tố then chốt để bạn lựa chọn thiết bị phù hợp cho không gian phòng. Công suất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh, hiệu suất hoạt động và tiết kiệm năng lượng của máy. Điện máy Bảo Minh sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và đưa ra lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn được điều hòa với công suất phù hợp.

Công suất của điều hòa là gì?

Công suất của điều hòa đo lường khả năng làm lạnh của thiết bị, thường được biểu thị bằng đơn vị BTU hoặc Kilowatts (kW). Đây là chỉ số quan trọng quyết định khả năng làm mát của máy với một diện tích cụ thể.

BTU thường được sử dụng để chỉ ra khả năng hút nhiệt của máy điều hòa. Một BTU tương đương với lượng nhiệt cần để làm nóng một pound nước lên một độ Fahrenheit. Đơn vị này giúp đánh giá khả năng làm mát của điều hòa càng cao số BTU, điều hòa càng mạnh mẽ.

Các loại công suất điều hòa phổ biến hiện nay

Dưới đây là các công suất của điều hòa được nhiều người sử dụng nhất hiện nay:

Công suất làm lạnh của điều hòa (BTU) Đơn vị mã lực Đơn vị kW
9000 BTU 1 HP ~ 0,9 kW
12000 BTU 1.5 HP ~ 1,44 kW
18000 BTU 2 HP ~ 1,74 kW
24000 BTU 2.5 HP ~ 7,032 kW

Cách chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Để lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với phòng, bạn có thể sử dụng công thức sau để tham khảo:

Công suất máy lạnh cũng được tính khá đơn giản theo công thức: m2 x 600 BTU. 

Ví dụ: Phòng có diện tích 15m2 thì công suất làm lạnh sẽ là: 15m2 x 600 BTU = 9000 BTU.

Cách chọn công suất điều hòa phù hợp
Cách chọn công suất điều hòa phù hợp

Như vậy, để chọn được điều hòa có công suất phù hợp, bạn chỉ cần dựa vào diện tích phòng thực tế của gia đình. Ngoài ra, Điện máy Bảo Minh cũng muốn giới thiệu đến bạn một cách tính nhanh chóng hơn:

  • Phòng có diện tích 15m2: chọn công suất điều hòa 9000 BTU = 1HP.
  • Phòng có diện tích 16m2 – 22m2: chọn công suất điều hòa 12000 BTU = 1,5HP.
  • Phòng có diện tích 22m2 – 30m2: chọn công suất điều hòa 18000 BTU = 2HP.
  • Phòng có diện tích 30m2 – 35m2: chọn công suất điều hòa 24000 BTU = 2,5HP.

Sai lầm khi không chọn đúng công suất của điều hòa

Hệ quả chọn sai công suất điều hòa
Hệ quả chọn sai công suất điều hòa

Việc chọn sai công suất điều hòa sẽ khiến bạn gặp phải một số tình trạng không đáng có sau đây:

Hiệu suất hoạt động kém

Khi lựa chọn một chiếc điều hòa với công suất thấp hơn so với diện tích phòng cần làm mát, máy sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu làm lạnh một cách hiệu quả. Điều này sẽ dẫn tới kết quả là nó sẽ phải hoạt động không ngừng để cố gắng làm giảm nhiệt độ trong không gian lớn hơn khả năng của nó.

Không làm lạnh đủ cho căn phòng

Điều hòa với công suất thấp so với diện tích phòng sẽ không thể làm mát đủ, gây cảm giác bất tiện và không thoải mái cho người sử dụng.

Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, cảm giác nóng bức khiến cho mọi hoạt động trở nên khó chịu và không thoải mái. Ngoài ra, điều hòa hoạt động ở công suất thấp liên tục cũng có thể tạo ra tiếng ồn không mong muốn

Tiêu tốn nhiều điện năng

Chọn sai công suất có thể khiến điều hòa hoạt động quá tải và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cần thiết, dẫn đến hóa đơn điện tăng cao. Vì máy sẽ luôn trong tình trạng liên tục phải hoạt động, để có thể làm mát phòng.

Dù điều hòa của bạn có trang bị tính năng tiết kiệm điện đi chăng nữa, nhưng nếu bạn chọn sai công suất của điều hòa thì máy vẫn sẽ vẫn tiêu tốn rất nhiều năng lượng để duy trì.

Giảm tuổi thọ của máy

Việc điều hòa lúc nào cũng trong tình trạng liên tục hoạt động mà không có thời gian nghỉ, khiến cho các bộ phận của máy phải làm việc quá tải. Về lâu dài, tuổi thọ của các linh kiện trong điều hòa sẽ giảm. Gây ra nhiều chi phí phát sinh cũng như lỗi không đáng có.

Hy vọng với những thông tin mà Điện máy Bảo Minh đã chia sẻ về công suất của điều hòa, sẽ giúp bạn tìm được điều hòa phù hợp với diện tích phòng. Nếu còn thắc mắc, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn kỹ hơn.

Tham khảo các mẫu điều hòa bán chạy tại điện máy Bảo Minh:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem