Chia sẻ cách bảo quản ngô ngọt tươi lâu và ngon
Mục lục
ToggleNgô ngọt là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ngon. Nhưng nhiều người không dám mua nhiều bởi để lâu nó dễ bị khô và giảm độ ngọt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản ngô ngọt tươi lâu và ngon nhé.
Tổng hợp giá trị dinh dưỡng của ngô ngọt
Trước khi học cách bảo quản ngô ngọt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.
Trong 164 gram ngô ngọt sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 177.
- Chất đạm: 5,4 gram.
- Carbs: 41 gram.
- Chất béo: 2,1 gram.
- Chất xơ: 4,6 gram.
- Magie: 11% DV.
- Vitamin C: 17% DV.
- Folate (vitamin B9): 19% DV.
- Kali: 10% DV.
- Thiamine (vitamin B1): 24% DV.
Ngoài ra, ngô ngọt còn là thực phẩm tự nhiên không chứa gluten nên rất phù hợp cho đối tượng mắc bệnh Celiac. Chúng ta có thể chế biến nó thành nhiều món như xào, nấu, nướng,… Nhưng siro và dầu tinh luyện thì lại không giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong ngô.
Hướng dẫn cách bảo quản ngô ngọt trong thời gian lâu nhất
Hãy cùng chúng tôi học cách bảo quản ngô ngọt trong thời gian lâu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Bảo quản ngô ngọt trong tủ lạnh
- Bước 1: Sau khi mua ngô về, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài và tỉa bớt phần râu bắp cho sạch. Ngoài ra cũng để ý loại bỏ những bụi bẩn, hoặc côn trùng nếu có.
- Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín ngô ngọt, để giữ nó có độ ẩm hợp lý và không bị bám mùi thức ăn khác trong tủ.
- Bước 3: Tiếp đến bạn cho ngô đã bọc vào ngăn đá của tủ lạnh.
Nếu bạn muốn dùng ngô ngọt bảo quản bằng cách này thì hãy bỏ hết lớp màng bọc thực phẩm. Chờ một chút để ngô rã đông rồi ngâm nó với nước muối và baking soda. Với cách này sẽ giúp ngô được mềm và vẫn đảm bảo mùi vị ngon.
Cùng tham khảo 1 số mẫu tủ lạnh chất lượng có sẵn tại Điện Máy Bảo Minh:
Cách bảo quản ngô sau khi luộc
- Bước 1: Ngô tươi mua về thì bạn cần bỏ 30% lá bên ngoài, sau đó cho vào nồi đổ nước ngập qua mặt bắp và ngâm trong vòng 30 phút. Với cách này sẽ giúp ngô hút được nhiều nước, sau luộc cũng căng đầy và ngon hơn.
- Bước 2: Bạn nhớ sử dụng thêm một chút muối và baking soda, rồi tiến hành luộc ngô trên lửa lớn trong khoảng 20 phút. Bạn hãy gia giảm lượng muối, baking soda và thời gian đun tùy thuộc vào số lượng ngô.
- Bước 3: Cuối cùng bạn cho ngô vào túi đựng thực phẩm (hoặc túi zip), nhớ hút/bóp hết không khí ra ngoài và để vào ngăn đá tủ lạnh.
Trong trường hợp bạn không thể mua được ngô nguyên trái thì có thể tách hạt ra. Sau đó cũng bảo quản trong túi zip, thời gian bảo quản được trong vòng vài ngày mà không lo ngô bị nhão, hỏng.
Gợi ý các món ngon từ ngô ngọt
Sau khi đã biết cách bảo quản ngô ngọt, hãy tham khảo công thức làm các món ăn từ nó nhé.
Ngô chiên bơ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 bắp ngô ngọt
- Bột năng, , bột sư tử và bột chiên giòn
- 1 lòng trắng trứng
- bơ
Bước làm:
- Tách hạt ngô và trần qua với nước sôi trong vòng 3 phút.
- Trộn ngô với các loại bột, trứng, sau đó đảo đều để có một lớp bột áo trên ngô.
- Dùng muôi thủng hoặc rổ sàng bỏ bớt phần bột thừa để nó không bám vào ngô khi chiên.
- Chiên ngô trong chảo ngập dầu cùng với bơ đến khi nó vàng đều. Bạn đổ ra đĩa có giấy thấm dầu, để ngon thì dùng ngay khi nóng và rất phù hợp cho những ngày lạnh.
Sữa ngô
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2-4 trái ngô Mỹ
- 500ml đến khoảng 1 lít sữa tươi không đường
- 30-40gr đường
Các bước làm:
- Lột vỏ và giữ lại phần râu ngô, hãy dùng dao tách phần hạt để riêng. Sau đó rửa sơ ngô cùng với nước lạnh và để thật ráo.
- Bạn cho hạt ngô và râu vào máy sinh tố xay nhuyễn.
- Rồi đổ phần ngô xay nhuyễn đó vào nồi cùng 500ml sữa tươi. Đun sôi và khuấy đều để nó không bị khét.
- Đến sữa ngô sôi thì bạn cho đường và đun thêm khoảng 2-3 phút để nguyên liệu tan đều. Tùy theo sở thích để gia giảm lượng ngọt của sữa ngô.
- Bạn hãy dùng rây lọc lấy phần sữa để nó mịn hơn, còn phần bã tận dụng được để làm món chiên giòn thơm ngon.
- Sữa ngô có thể thưởng thức khi nóng hoặc để ngăn mát tủ lạnh uống đều ngon.
Súp ngô gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 phần ức gà
- 1 hộp ngô ngọt
- 2 lòng trắng trứng
- 1l nước luộc gà
- 1 củ hành tây
- 3 nhánh tỏi
- 1 mẩu gừng
- 1 nhánh hành lá
- dầu ăn, nước tương, đường, tiêu, dấm và bổ ngọt.
Cách làm:
- Hành tây thái nhỏ, rồi cho vào chảo dầu đảo đến khi nó chín mềm và trong suốt.
- Cho nước luộc gà, gà, tỏi, gừng vào nồi đun khoảng thời gian 30 phút đến khi nó chín mềm thì vớt ra.
- Đun sôi nước luộc vừa dùng với ngô ngọt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho lòng trắng trứng vào nồi súp, khuấy tay nhẹ nhàng.
- Xé thịt gà rồi thả vào nồi súp cùng với một chút hành lá.
- Hòa bột ngô với một chút nước rồi đổ vào nồi súp, nhớ khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
- Cuối cùng bạn chỉ cần đổ súp ngô ra bát thưởng thức. Món ăn này phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt giúp hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản ngô ngọt. Hy vọng khi áp dụng các kiến thức này sẽ giúp bạn giữ được ngô ngọt trong thời gian lâu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
ĐIỆN MÁY BẢO MINH
Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.