Cách bảo quản ốc móng tay tươi lâu và thơm ngon nhất
Mục lục
ToggleBạn mê món ốc móng tay nhưng lại không biết cách bảo quản ốc móng tay tươi lâu và vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có những mẹo hay khi chọn mua, chế biến và đặc biệt là bảo quản thực phẩm giàu dinh dưỡng này.
Mẹo chọn mua ốc móng tay ngon
Trước khi học cách bảo quản ốc móng tay, bạn cần trang bị cho mình những mẹo chọn mua loại ốc này để chắc chắn rằng nguyên liệu đầu vào chất lượng ngay từ những khâu đầu tiên. Khi mua ốc móng tay ngoài chợ hoặc cửa hàng hải sản bạn hãy lưu ý những đặc điểm sau để chọn được những con ốc ngon và nhiều thịt nhất:
- Hai mảnh ốc và toàn thân của nó còn nguyên vẹn, chưa bị nứt vỡ.
- Phần vỏ của nó sở hữu màu vàng cát và dễ nhìn thấy thịt bên trong.
- Lựa chọn những con sống, nó vươn mình làm thịt trồi ra ngoài.
- Phần thịt bên trong dày, màu trắng ngà tươi, không có màu bất thường
- Những con tươi sẽ có mùi tanh, mặn đặc trưng của biển cả, không có mùi thuốc tẩy hoặc mùi hôi tanh.
Bạn tuyệt đối không nên mua những con không còn động đậy, mùi hôi thối và có màu sắc bên ngoài bất thường. Lựa chọn được ốc chất lượng cũng giúp cho quá trình bảo quản ốc móng tay dễ dàng và làm được nhiều món ngon.
Chia sẻ cách bảo quản ốc móng tay để ốc luôn tươi lâu và không bị ươn
Cách bảo quản ốc móng tay khá đơn giản, cũng giống như một số loại hải sản khác. Dưới đây là những mẹo mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà:
Cách bảo quản ốc móng tay trong điều kiện thường
Ốc móng tay có khả năng sinh tồn rất tốt vì vậy nếu bạn mua ốc móng tay về và có ý định sử dụng trong vòng 5-7 ngày thì bạn cách bảo quản ốc móng tay rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho ốc móng tay vào một túi vải hoặc túi lưới có lỗ nhỏ rồi thường xuyên xịt nước ẩm ướt để duy trì môi trường sống cho ốc. Bạn cũng có thể thả vào chậu nước sấp sấp và thả một vài lá rau muống để ốc sinh sống trong khoảng thời gian này
Cách bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh
Nếu bạn có kế hoạch sử dụng ốc móng tay trong thời gian dài, khoảng vài tuần thì hãy áp dụng cách bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh. Khi mua ốc về thì bạn cần rửa sạch rồi tiến hành rửa sạch và luộc sơ qua. Tiếp đến là tách thịt ốc ra khỏi vỏ và để nó ở trong hộp hoặc là túi zip bịt kín. Đặt chúng ngay ngắn ở trong tủ lạnh để bảo quản với nhiệt độ thích hợp. Với cách này khi chế biến món ăn bạn chỉ cần lấy phần thịt ốc ra và nấu nhanh chóng.
Tham khảo 300+ mẫu tủ lạnh có sẵn tại Điện Máy Bảo Minh
Cách làm sạch ốc móng tay nhanh hết cát
Sau khi đã biết được cách bảo quản ốc móng tay, chắc chắn bạn sẽ cần biết cách làm sạch ốc móng tay hết đất cát và phân của nó để chế biến món ăn thơm ngon hơn. Dưới đây là 3 cách làm sạch hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:
Dùng nước vo gạo
Trong ốc móng tay có chứa rất nhiều bùn cát, do đó bạn cần phải vệ sinh thật kỹ. Cách thông dụng nhất là dùng nước vo gạo, bỏ thêm một chút muối và ớt.
Bạn ngâm ốc trong hỗn hợp này khoảng 1 tiếng rồi mới mang đi bảo quản hoặc chế biến.
Dùng nước muối
Bạn có thể làm sạch ốc móng tay bằng cách pha trong dung dịch nước muối loãng. Sau đó rửa lại với vài lần nước sạch rồi dùng để chế biến thành các món ngon.
Dùng thau kim loại
Thường thì mọi người sẽ ngâm ốc móng tay ở trong thau kim loại trong khoảng 2-3 tiếng. Nhờ vậy mà các hợp chất bẩn, bùn cát được loại bỏ hoàn toàn.
Những món ngon từ ốc móng tay
Hãy cùng chúng tôi tham khảo các món ngon, hấp dẫn từ nguyên liệu ốc móng tay nhé.
Ốc móng tay xào me
Đầu tiên bạn cần sơ chế ốc móng tay thật sạch sẽ, sau đó đảo cùng với các nguyên liệu tỏi, sả. Tiếp đến là cho nước sốt me vào để cho đến khi nó sền sệt lại và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món ốc móng tay xào me này có vị chua ngọt rất hấp dẫn, chắc chắn ai ăn rồi cũng nghiền.
Ốc móng tay xào tỏi
Ốc móng tay xào tỏi ớt khá dễ làm nên được nhiều người áp dụng. Vị ngọt từ thịt ốc, kết hợp cùng mùi thơm của tỏi nên càng ăn càng cuốn.
Ốc móng tay hấp sả ớt
Ốc móng tay hấp sả ớt cũng là một món bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình. Với cách chế biến này thì ốc vẫn giữ được đúng vị nguyên bản, vừa dai dai, mềm mềm lại ngọt tự nhiên.
Ốc móng tay xào rau muống
Chỉ với hai nguyên liệu chính là ốc móng tay và rau muống thì bạn đã tạo ra được món ăn ngon khó cưỡng. Nó phù hợp với hầu hết mọi người nên thường dùng trong các bữa ăn.
Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã biết về cách bảo quản ốc móng tay. Hãy áp dụng các kiến thức trên để giúp bảo quản ốc được tươi ngon và chế biến được nhiều món hấp dẫn nhé.
ĐIỆN MÁY BẢO MINH
Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.