Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Hướng dẫn cách bảo quản măng cụt ngon và tươi lâu hơn

Măng cụt là loại quả có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Bên cạnh cách ăn trực tiếp, bạn còn có thể dùng nó làm gỏi, sinh tố,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi cũng sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản măng cụt tươi lâu, cùng tìm hiểu nhé.

Mẹo lựa măng cụt ngon

Trước khi tìm hiểu cách cách bảo quản măng cụt, bạn cần biết mẹo lựa chọn những trái ngon.

Cách lựa chọn măng cụt ngon
Cách lựa chọn măng cụt ngon
  • Nên chọn những quả có kích thước vừa phải sẽ có phần thịt nhiều và hạt nhỏ. Nhiều người nghĩ rằng quả to thì tốt, nhưng thực chất nó rất sượng và vị chua.
  • Bạn có thể dựa vào số cánh hoa dưới phần đáy để biết quả có bao nhiêu múi. Thường thì mọi người sẽ thích quả có nhiều múi vì nó mọng nước và hạt nhỏ.
  • Phần vỏ cũng phần nào phản ánh lên mùi vị của măng cụt. Hãy chọn loại có phần ngoài rám nâu, sần sùi thì sẽ ngon hơn.
  • Nếu quả nào có nhiều vệt vàng nghĩa là nó đã già và rất ngọt.
  • Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ một vòng quanh quả. Nếu thấy phần đầu mềm nghĩa là nó đã chín, còn cứng thì vẫn sượng.

Bật mí cách bảo quản măng cụt tươi lâu

Có phải bạn đang muốn biết cách bảo quản măng cụt, cùng tìm hiểu kiến thức dưới đây nhé.

Phân loại

Để biết cách bảo quản măng cụt, bạn cần biết phân loại độ chín của nó thông qua màu sắc:

Cách chọn măng cụt có thể phân loại theo màu sắc
Cách chọn măng cụt có thể phân loại theo màu sắc
  • Quả măng cụt có vỏ màu hồng đậm: Khoảng 2 ngày sau sẽ đạt độ ngon nhất.
  • Quả măng cụt có vỏ màu hồng tím sẫm: Nên ăn sau 1 ngày.
  • Quả măng cụt có màu tím sẫm: Ăn liền sẽ cảm nhận được độ ngon.

Hướng dẫn cách bảo quản măng cụt chi tiết

Thực chất cách bảo quản măng cụt không quá khó. Sau khi mua về, bạn rửa sạch và để chúng thật ráo nước. Tiếp đến cho vào túi zip, túi ni lông hoặc thùng giấy, thùng xốp rồi lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Cần bảo quản măng cụt để giữ độ tươi ngon
Cần bảo quản măng cụt để giữ độ tươi ngon

Nếu bạn cất giữ măng cụt trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 13 độ C thì giữ được 15 – 21 ngày. Còn nếu bảo quản trong nhiệt độ khoảng 2 độ C thì thời gian còn tăng lên đến 28 ngày.

Tốt nhất là bạn nên mua với số lượng vừa đủ và ngăn ngay. Bởi dù có thể bảo quản nó không hỏng nhưng vẫn phần nào tác động đến mùi vị.

Mời bạn tham khảo những mẫu tủ lạnh đời mới, cao cấp, bảo hành chính hãng được Điện Máy Bảo Minh phân phối độc quyền:

Những món ngon từ quả măng cụt không nên bỏ qua

Sau khi đã biết cách bảo quản măng cụt, bạn hãy chúng tôi tham khảo những món ngon từ loại quả này.

Gỏi măng cụt tôm thịt

Gỏi măng cụt tôm thịt được lòng rất nhiều người, kể cả thực khách khó tính. Món ăn có đầy đủ mùi vị chua ngọt, đậm đà,… Hơn nữa còn đầy đủ chất dinh dưỡng, nên nhiều cũng không ngán.

Gỏi măng cụt tôm thịt
Gỏi măng cụt tôm thịt

Gỏi măng cụt chay

Món ăn này được làm 100% từ các nguyên liệu chay như măng cụt xanh, nấm bào ngư, hành tây, hành phi, đậu phộng,… Với các bước đơn giản, sơ chế nguyên liệu rồi trộn đều với nhau đã cho ra món gỏi rất cuốn miệng.

Gỏi măng cụt chay
Gỏi măng cụt chay

Nó rất thích hợp cho các bạn ăn chay hoặc đang có nhu cầu giảm cân.

Sinh tố măng cụt

Sinh tố măng cụt cũng là món ăn không thể bỏ qua từ loại quả này, rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức. Với các nguyên liệu đơn giản như là Măng cụt 5 quả, Chanh 1/2 quả, Whipping cream 50 ml, Sữa đặc 1 muỗng canh và Đá viên 200 gr.

Đầu tiền bạn bóc măng cụt để tách múi. Sau đó cho nó cùng 50ml whipping cream, 1 muỗng canh sữa đặc và 200gr đá viên vào máy xay sinh tố. Cuối cùng và vắt chanh vào, khuấy đều là cho ra một cốc nước thơm ngon, mát lạnh.

Chè măng cụt

Chè măng cụt
Chè măng cụt

Để làm món chè măng cụt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu là như sau:

  • Măng cụt 300 gr 
  • Đường nâu 80 gr 
  • Bột năng 50 gr 
  • Nước cốt dừa 150 ml 
  • Lá dứa 4 cái

Đầu tiên là rửa sạch lá dứa, cắt khúc rồi xay nhuyễn với 100ml nước. Còn măng cụt thì cần rửa sạch, tách múi và lăn qua bột năng.

Bạn đổ vào nồi nước lá dứa đã lọc, nước cốt dừa, đường nâu cùng 100 ml nước sạch rồi đun sôi. Còn măng cụt lăn bột thì thả nó vào nồi nước nóng đến khi chín.

Cuối cùng vớt măng cụt ra cốc, đổ hỗn hợp nước lá dứa vào và thưởng thức.

Kem măng cụt

Kem măng cụt cũng là món rất phù hợp với những ngày nắng nóng.

Với các nguyên liệu đơn giản như Thịt măng cụt, Kem tươi, Sữa tươi, Nước cốt chanh, Đường và Lòng đỏ trứng gà. Khi cho vào miệng, sẽ có cảm giác tan chảy vô cùng sảng khoái.

Trà măng cụt hoa đậu biếc

Trà măng cụt hoa đậu biếc
Trà măng cụt hoa đậu biếc

Trà măng cụt hoa đậu biếc vị rất dịu nhẹ và dễ uống. Nó vừa giúp giải khát lại còn thanh lọc cơ thể, đồng thời giữ vóc dáng đẹp hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản măng cụt. Chắc chắn khi áp dụng các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn giữ được loại quả này tươi ngon lâu nhất. Cũng như làm được nhiều món ngon, thơm mát từ nó.

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem