Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Cách bảo quản trùn chỉ sống lâu khỏe mạnh

Với những người nuôi cá hay có niềm đam mê với bộ môn câu cá, chắc chắn không còn xa lạ với trùn chỉ. Chúng có mặt ở hầu hết các vũng bùn nên thu hoạch rất dễ và đem đến hiệu quả đi câu cao nên rất được ưa chuộng. Bài toán khó là cách bảo quản trùn chỉ sống lâu và khỏe mạnh như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây 

Trùn chỉ là gì?

Trùn chỉ thuộc nhóm sinh vật lưỡng tính, hô hấp qua da và sống nhờ quá trình tiêu thụ chất thải hữu cơ có sẵn trong môi trường nước. Chúng thường sống tập trung ở các khu vực cống nước, vũng bùn hay đầm lầy… Đây là loại môi câu siêu dinh dưỡng và hút cá, nên được các nhà kinh doanh cá cảnh hay người đi câu yêu thích.

Trùn chỉ là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng, protein dồi dào cho cá.
Trùn chỉ là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng, protein dồi dào cho cá.

Tại sao trùn chỉ lại được ưa chuộng sử dụng làm mồi câu?

Với đặc tính thích nghi cao, trùn chỉ có mặt rất nhiều trong tự nhiên. Cứ đến mùa sinh sản của trùn chỉ, bạn chỉ cần đến các khu vực cống rãnh hay vũng nước ô nhiễm là đã có thể thu hoạch loại mồi câu này với số lượng “khủng”. 

Bởi trong Trùn chỉ chứa nhiều protein nên nó trở thành loại thức ăn ưa chuộng đối với cá cảnh, giúp cá phát triển nhanh hơn.
Bởi trong Trùn chỉ chứa nhiều protein nên nó trở thành loại thức ăn ưa chuộng đối với cá cảnh, giúp cá phát triển nhanh hơn.

Trùn chỉ sinh sống nhờ quá trình tiêu thụ chất thải hữu cơ nên chúng được xem là nguồn thức ăn cực dinh dưỡng dành cho cá. Khi ăn trùn chỉ, cá sẽ phát triển rất nhanh và cho thịt chắc nên thường được các nhà kinh doanh cá ưa chuộng. Hàm lượng dinh dưỡng trong trùn chỉ:

  • Protein: 57%
  • Chất béo: 13,5%
  • Chất xơ: 2%
  • Giá trị dinh dưỡng: 5575 cal/g

Cách Bảo quản trùn chỉ – đâu là cách làm hữu hiệu nhất?

Trùn chỉ được xem là nguồn thức ăn tươi, giàu dinh dưỡng cho cá nên người ta thường mua trùn chỉ số lượng lớn để dùng trong thời gian dài. Bài toán đặt ra cho họ là cách bảo quản trùn chỉ như thế nào để sinh vật này sống lâu, sống khỏe. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

Bảo quản trùn chỉ với máy lọc nước chứa oxy

Cách bảo quản trùn chỉ này giúp chúng sống được lâu nhất nên rất phù hợp với những hộ kinh doanh cá với nhu cầu sử dụng hàng ngày. Bên cạnh oxy, cung cấp thêm thức ăn như rong rêu hay các sinh vật hữu cơ sẽ giúp hiệu quả bảo quản tốt hơn. 

Bảo quản trùn chỉ với máy lọc nước chứa oxy
Bảo quản trùn chỉ với máy lọc nước chứa oxy

Bảo quản trùn chỉ với chậu nước

Dù có thể sống trong môi trường tự nhiên nghèo oxy nhưng nếu nuôi trùn chỉ tại nhà thì chúng có thể sống bình thường đến vài ngày nếu không có oxy. Do vậy, sau khi thu hoạch hoặc mua trùn chỉ về, hãy chứa chúng trong một chiếc chậu lớn và để một lượng nước vừa đủ để chúng nổi trên mặt nước và hô hấp dễ dàng. Cách này sẽ giúp lưu trữ trùn chỉ trong thời gian từ 2 – 4 ngày. 

Bảo quản trùn chỉ với tủ lạnh

Đầu tiên, hãy rửa sạch trùn chỉ và cho vào một hộp nhỏ cùng một ít nước. Sau đó, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản trùn chỉ này giúp hạn chế quá trình trao đổi chất, giúp sinh vật này có thể sống trong môi trường lạnh lên đến 5 – 7 ngày. 

Mời bạn tham khảo các mẫu tủ lạnh cao cấp, đời mới, giá siêu rẻ hàng chính hãng tại Điện Máy Bảo Minh:

Nuôi và bảo quản trùn chỉ cùng rong 

Dù không cần oxy,  nhưng khi được cung cấp thức ăn và đặt trong thùng nước lớn thì trùn chỉ sẽ sống được rất lâu. Lưu ý rằng không nên cho quá nhiều trùn chỉ vào một lần mà hãy chia nhỏ theo từng cụm. Với môi trường nhân tạo này, chúng sẽ sinh sống, sinh sản và phát triển như đang ở môi trường tự nhiên. 

Cấp đông trùn chỉ

Nếu không có điều kiện bảo quản tươi sống và muốn giữ trùn chỉ sử dụng lâu ngày thì bạn có thể áp dụng phương pháp đông lạnh. Theo đó, cho trùn chỉ vào các túi zip nhỏ, đủ để sử dụng một lần và cấp đông. Với cách này, bạn có thể lưu trữ nguồn nguyên liệu này trong 6 tháng. 

Hoặc để tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng trùn chỉ sấy khô hoặc đông lạnh trên thị trường. Vì hàm lượng dinh dưỡng cao cùng kích thước nhỏ nên nguồn thức ăn này vừa miệng cá. Từ đó giúp cá tăng trưởng nhanh, đem đến hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng.

Trên đây là một số cách bảo quản trùn chỉ mà Điện máy Bảo Minh gợi ý cho bạn. Người dùng có thể cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân để đem đến hiệu quả tối ưu nhất.

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem