Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Nguyên nhân và cách khắc phục 2 bên hông tủ lạnh không nóng

Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng rất dễ gặp tình trạng 2 bên hông tủ lạnh không nóng. Hiện tượng này thường do dàn nóng của tủ lạnh không hoạt động hiệu quả. Vậy nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục tình trạng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có giải pháp hiệu quả, giúp tủ lạnh của bạn hoạt động tốt như mới.

Dàn nóng tủ lạnh có chức năng gì?

Dàn nóng tủ lạnh có chức năng gì?
Dàn nóng tủ lạnh có chức năng gì?

Dàn nóng của tủ lạnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì hoạt động hiệu quả của thiết bị. Nhiệm vụ chính của dàn nóng là nhận hơi nóng từ môi chất lạnh và xả ra ngoài môi trường. Quá trình này dựa trên quy luật bảo toàn năng lượng, trong đó dàn nóng xả nhiệt để dàn lạnh có thể hấp thụ nhiệt, từ đó chuyển thành luồng khí mát làm lạnh không gian bên trong tủ lạnh.

Để dàn lạnh hoạt động hiệu quả và duy trì nhiệt độ lạnh cần thiết, dàn nóng phải xả hơi nóng một cách hiệu quả. Nếu dàn nóng không xả nhiệt đúng cách, dàn lạnh sẽ không thể hấp thụ đủ nhiệt, dẫn đến hiệu suất làm lạnh kém và không thể duy trì nhiệt độ thích hợp bên trong tủ lạnh. Vì vậy, việc dàn nóng hoạt động tốt là điều kiện tiên quyết để đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Dàn nóng tủ lạnh được lắp đặt ở đâu?

Dàn nóng tủ lạnh được lắp đặt ở đâu?
Dàn nóng tủ lạnh được lắp đặt ở đâu?

Vị trí của dàn nóng trong tủ lạnh có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của từng thương hiệu, nhưng thường có ba vị trí chính:

 • Mặt sau tủ lạnh: Đây là vị trí phổ biến ở các dòng tủ lạnh cũ. Đặt dàn nóng ở mặt sau dễ dàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, vì thế các thiết kế hiện đại ít khi đặt dàn nóng ở đây.
 • Khoang đáy phía dưới tủ lạnh: Vị trí này ít thấy ở các dòng tủ lạnh tại thị trường Việt Nam. Nó thường được sử dụng trong một số thiết kế tủ lạnh đặc biệt.
 • Bên trong hai mặt bên của tủ lạnh: Đây là vị trí đặt phổ biến nhất ở các dòng tủ lạnh hiện nay. Dàn nóng được ẩn bên trong hai bên cạnh của tủ, giúp bảo vệ tốt hơn và không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tủ.

Cách nhận biết vị trí đặt dàn nóng của tủ lạnh:

 • Quan sát mặt sau và đáy tủ: Nếu không thấy dàn nóng ở đây, có thể dàn nóng đã được đặt bên trong hai bên của tủ.
 • Kiểm tra nhiệt độ bên cạnh tủ: Khi tủ lạnh đang hoạt động, hai bên cạnh tủ sẽ có mức nhiệt cao hơn một chút so với các vị trí khác. Nếu sờ vào hai bên tủ mà không thấy nóng, có thể tủ đang gặp vấn đề với dàn nóng.

Nếu bạn phát hiện hai bên tủ lạnh không còn nóng như trước và tủ lạnh kèm theo các dấu hiệu như làm lạnh kém, không làm đông nước,… thì có khả năng dàn nóng đang gặp vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa kịp thời, đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Nguyên nhân 2 bên hông tủ lạnh không nóng và cách khắc phục 

Rơ le nhiệt bị hỏng

Rơ le nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ block tủ lạnh khỏi những trường hợp nhiệt độ tăng cao đột ngột. Khi rơ le nhiệt bị hỏng, block và dàn nóng có thể gặp lỗi, khiến tủ lạnh không còn nóng 2 bên.

Cách khắc phục rơ le nhiệt bị hỏng như sau:

 • Kiểm tra rơ le nhiệt. Nếu rơ le bị hỏng, cần thay thế mới kịp thời.
 • Liên hệ trung tâm bảo hành để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ việc thay thế.

Tủ lạnh gặp sự cố về điện

Tủ lạnh gặp sự cố về điện
Tủ lạnh gặp sự cố về điện

Nguồn điện cấp vào tủ lạnh không đủ hoặc không ổn định có thể làm cho dàn nóng không hoạt động, khiến bạn không cảm thấy hơi nóng thoát ra 2 bên tủ.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra kết nối nguồn điện của tủ, đảm bảo dây điện và phích cắm không bị hư hỏng, nứt vỡ.
 • Nếu phát hiện dây điện bị hở, cần thay thế ngay để tủ hoạt động bình thường và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Tủ lạnh hết gas

Sau thời gian sử dụng lâu dài, ống dẫn gas có thể bị oxy hóa, dẫn đến rò rỉ gas ra ngoài. Đôi khi trong quá trình vận chuyển, đường ống gas bị tác động mạnh gây gãy, nứt vỡ. Đây là những nguyên nhân khiến dàn nóng tủ lạnh không thể hoạt động bình thường, làm cho tủ lạnh không nóng 2 bên.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lượng gas trong tủ lạnh. Nếu phát hiện rò rỉ, cần liên hệ kỹ thuật viên để kiểm tra và nạp gas lại.
 • Nếu ống dẫn gas bị hư hỏng, cần thay thế mới để đảm bảo hoạt động bình thường của tủ.

Block tủ lạnh không hoạt động

Block tủ lạnh không hoạt động
Block tủ lạnh không hoạt động

Block (máy nén) là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tủ. Khi block bị hỏng, dàn nóng ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh không nóng 2 bên khi sờ vào.

Cách khắc phục:

 • Block là bộ phận phức tạp trong tủ lạnh, nên cần người có chuyên môn để tìm lỗi chính xác và khắc phục.
 • Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên đến hỗ trợ khắc phục lỗi nhanh chóng.

2 bên hông tủ lạnh không nóng có thể gây ra nhiều bất tiện và là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống làm lạnh. Để đảm bảo tủ lạnh của bạn hoạt động ổn định và hiệu quả, hãy thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận quan trọng và nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp khi cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ duy trì được độ bền của tủ lạnh và đảm bảo chất lượng bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh Casper 450 lít hàng chính hãng, giá tốt nhất thị trường tại Điện máy Bảo Minh:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem