Skip to main content

Đọc nhiều nhất

5 Nguyên nhân khiến điều hoà không lạnh sâu

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, đôi khi bạn có thể gặp phải tình trạng mà điều hoà không lạnh sâu dù đã giảm nhiệt độ xuống thấp. Gây khó chịu đối với người sử dụng, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức. Vậy lý do nào khiến điều hoà lạnh không sâu? Và làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Đọc bài viết của Điện máy Bảo Minh ngay để có câu trả lời bạn nhé.

Tình trạng điều hoà không lạnh sâu là gì?

Tình trạng điều hoà không lạnh sâu là khi máy hoạt đoạt nhưng hiệu suất làm lạnh không được như mong đợi, dù đã được thiết lập ở mức nhiệt độ thấp. Trong trường hợp này, nhiệt độ trong phòng vẫn cảm thấy bí bách, không khác quá nhiều với nhiệt độ bên ngoài phòng. Để giải quyết vấn đề này, các bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng điều hoà lạnh không sâu để có thể tìm ra hướng giải quyết thích hợp.

Nguyên nhân khiến điều hoà không lạnh sâu

Nguyên nhân khiến điều hoà không lạnh sâu
Nguyên nhân khiến điều hoà không lạnh sâu

Điều hoà có công suất thấp so với diện tích phòng

Khi chọn mua điều hòa, việc lựa chọn công suất phù hợp là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất làm mát tối ưu cho không gian sử dụng. Tuy nhiên, một số người dùng thường chọn mua máy có công suất thấp hơn so với tiêu chuẩn khuyến nghị.

Mọi người thường lầm tưởng rằng mua điều hoà công suất nhỏ sẽ giúp tiết kiệm được chi phí. Nhưng thực chất đây nếu diện tích của phòng bạn lớn mà dùng máy có công suất nhỏ sẽ khiến cho điều hoà phải hoạt động liên tục, từ đó làm tăng chi phí tiền điện lên đáng kể. Ngoài ra, điều hoà công suất nhỏ có thể không đủ mạnh để làm mát sâu cả không gian.

Công suất điều hoà Diện tích phòng tương ứng
1 HP – 9000 BTU Dưới 15 m2
1.5 HP – 12.000 BTU Từ 15 – 20 m2
2 HP – 18.000 BTU Từ 20 – 30 m2
2.5 HP – 24.0000 BTU Từ 30 – 40 m2

Điều hoà bị rò rỉ khí gas

Điều hoà thiếu gas khiến máy làm lạnh kém
Điều hoà thiếu gas khiến máy làm lạnh kém

Khí gas là yếu tố quan trọng để tạo ra không khí mát, nhưng khi có rò rỉ, lượng khí gas trong máy sẽ giảm gây ra hiện tượng điều hoà không làm lạnh sâu. Ngoài ra, dị vật như côn trùng, bụi bẩn trong đường ống gas cũng gây cản trở cho dòng chảy khí gas. Làm giảm hiệu suất hoạt động của máy. Điều này không chỉ làm cho máy không thể làm lạnh sâu mà còn có thể gây hỏng hóc hệ thống nếu không được xử lý kịp thời.

Cục nóng điều hoà tản nhiệt kém

Nguyên nhân tiếp theo khiến điều hoà không lạnh sâu đó là do cục nóng toả nhiệt kém hiệu quả. Nếu không có đủ không gian xung quanh cục nóng để cho phép lưu thông không khí tự hoặc nếu có vật dụng cản trở luồng không khí, điều này có thể làm giảm khả năng tản nhiệt.

Ngoài ra, cục nóng đã qua nhiều năm sử dụng mà không được bảo dưỡng định kỳ, hoặc nếu các bộ phận bên trong đã bị hỏng hoặc mòn, thì hiệu suất tản nhiệt có thể bị giảm.

Điện cung cấp cho điều hoà quá yếu

Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không đủ, máy có thể không hoạt động ở hiệu suất tối đa. Điều này dẫn đến việc điều hoà không thể tạo ra đủ lạnh để làm mát không gian.

Trong khi sử dụng điều hoà, nếu bạn sử dụng quá nhiều thiết bị điện cũng sẽ dẫn đến khả năng điều hoà không lạnh sâu do hệ thống điện gia đình bị quả tải. 

Máy lạnh không lạnh sâu do dàn nóng, dàn lạnh bám bẩn

Điều hoà dính bụi bẩn quá nhiều 
Điều hoà dính bụi bẩn quá nhiều

Dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh là nơi xảy ra quá trình trao đổi nhiệt, trong đó nhiệt độ được chuyển đổi từ không gian bên trong sang không gian bên ngoài. Khi bề mặt của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn, lớp bụi bẩn hoặc mảng nước tích tụ lên bề mặt này sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt hiệu quả giữa chất làm lạnh và không khí xung quanh. Do đó, hiệu suất làm lạnh của máy lạnh sẽ giảm đi đáng kể.

Cách khắc phục điều hoà không lạnh sâu

Cách khắc phục tình trạng điều hoà không lạnh sâu
Cách khắc phục tình trạng điều hoà không lạnh sâu

Để khắc phục vấn đề khi điều hòa không làm lạnh sâu, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Sử dụng chế độ làm lạnh nhanh của điều hoà

Một số máy lạnh có tính năng chế độ làm lạnh nhanh, còn được gọi là chế độ Turbo hoặc Quick Cool. Chế độ này giúp điều hoà làm lạnh không gian nhanh chóng hơn bằng cách tăng cường công suất làm lạnh. Khi cần thiết, bạn có thể kích hoạt chế độ này để làm lạnh nhanh chóng.

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho điều 

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ việc vô cùng quan trọng để duy trì hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện:

Vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh: Sử dụng bàn chải mềm hoặc bình phun nước áp lực thấp để loại bỏ bụi bẩn, lá cây và các tạp chất khác trên bề mặt của dàn nóng và dàn lạnh.

Kiểm tra và thay đổi bộ lọc không khí: Thay thế bộ lọc định kỳ (thường là mỗi 6-9 tháng) để đảm bảo luồng không khí sạch.

Qua bài viết này, Điện máy Bảo Minh hy vọng bạn đã hiểu rõ nguyên nhân tại sao điều hoà không lạnh sâu. Và có thể xử lý chúng một cách dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Tham khảo các mẫu điều hoà mới nhất:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem