Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như nào là chuẩn

Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã rút hết nước bên trong, nên nó phần nào hạn chế được ẩm mốc. Nhưng nếu không biết cách lưu trữ thì nó vẫn bị hỏng và giảm chất lượng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô, cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao cần biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo có thể được sấy khô bằng nhiều phương pháp khác nhau như là sấy lạnh, sấy nhiệt, sấy thăng hoa,… Và hàm lượng dinh dưỡng của nó vẫn giữ được khoảng 92% – 95%, có thể bảo quản lâu hơn sản phẩm tươi.

Đông trùng hạ thảo khô cần bảo quản để không bị hỏng và nấm mốc
Đông trùng hạ thảo khô cần bảo quản để không bị hỏng và nấm mốc

Nhưng vẫn cần biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô vì các lý do dưới đây.

Ngăn ngừa mốc và vi khuẩn

Trong đông trùng hạ thảo khô có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, protein. Nên đây cũng chính là môi trường tốt để nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Chính điều này làm giảm chất lượng của thảo dược, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Duy trì chất lượng sản phẩm

Nếu bạn biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô đúng sẽ giữ được nó trong thời gian lâu hơn. Hơn nữa, nó vẫn giữ được hương vị thơm ngon và không bị mất dinh dưỡng.

Tăng tuổi thọ

Tất nhiên khi đông trùng hạ thảo khô bị ảnh hưởng từ vi khuẩn hoặc các tác động khác thay đổi chất lượng. Nếu không bảo quản tốt, hạn sử dụng của nó bị rút ngắn lại.

Tiết kiệm nguyên liệu

Thường mọi người sẽ mua đông trùng hạ thảo để làm quà cho người thân, bạn bè hoặc là trưng bày. Nếu bạn biết cách lưu trữ tốt thì sẽ tiết kiệm được nguyên liệu, không gây lãng phí khi chưa dùng đến.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Biết cách bảo quản phù hợp còn giúp thảo dược của bạn sạch sẽ, không gây hại cho sức khỏe. Nếu sản phẩm bị nấm mốc, tất nhiên nó sẽ phần nào tồn tại vi khuẩn, chui vào cơ thể sinh bệnh.

Bật mí những cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô an toàn

Rất nhiều người muốn biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô, cùng tìm hiểu nhé.

Đựng trong bình thủy tinh

Đựng trong bình thủy tinh
Đựng trong bình thủy tinh

Đựng đông trùng hạ thảo trong bình thủy tinh cũng là cách được nhiều người áp dụng, bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Chuẩn bị một hũ/bình thủy tinh khô và có nắp đậy chắc chắn.
  • Sau đó bạn rửa sạch bình bằng nước, lau khô và mang đi phơi nắng cho sạch khuẩn.
  • Cho đông trùng hạ thảo khô vào bình, sau đó đậy nắp kín lại. Chú ý bảo quản nó ở nơi khô ráo, sạch sẽ và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào.
  • Mỗi lần sử dụng thì bạn lấy dụng cụ sạch gắp ra, tuyệt đối không được dùng tay sẽ làm nấm mốc, vi khuẩn ảnh hưởng.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều địa chỉ bán đông trùng hạ thảo khô để sẵn trong lọ thủy tinh. Bạn chú ý chỉ nên để nó ở nhiệt độ môi trường bình thường, không được đặt trong tủ lạnh.

Sử dụng túi hút ẩm

Có thể sử dụng túi hút ẩm hoặc túi hút chân không để bảo quản đông trùng hạ thảo khô
Có thể sử dụng túi hút ẩm hoặc túi hút chân không để bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Bạn cũng có thể dùng túi hút ẩm để bảo quản đông trùng hạ thảo khô. Phương pháp này sẽ loại bỏ đi kết không khó và độ ẩm ở trong sản phẩm. Nhưng khi áp dụng cách này thì mỗi lần lấy ra sử dụng sẽ rất bất tiện, nên nó chỉ hợp để cất giữ sản phẩm.

Bạn cần chuẩn bị Đông trùng hạ thảo khô, túi hút chân không, máy hút và một túi hút ẩm nhỏ.

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên bạn hãy cho đông trùng hạ thảo khô vào túi cùng gói hút ẩm vào.
  • Sau đó dùng máy hút chân không rút toàn bộ không khí ra ngoài, đến khi nó óp hẳn.
  • Hãy để các gói đông trùng hạ thảo khô đó ở nơi thoáng, sạch sẽ và không có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Trong thời gian bảo quản, bạn đừng quên thường xuyên kiểm tra để xem thảo được có vấn đề gì bất thường không. Nếu phát hiện còn có cách để xử lý nhanh, không ảnh hưởng đến chất lượng đông trùng hạ thảo.

Dùng mật ong để bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Mật ong nguyên chất sẽ giúp cho đông trùng hạ thảo khô giữ nguyên mùi vị trong thời gian dài. Bởi vì trong mật ong có chứa chất sát khuẩn tự nhiên, dược liệu ngâm trong môi trường này sẽ không sợ bị hỏng.

Dùng mật ong để bảo quản đông trùng hạ thảo khô
Dùng mật ong để bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Đặc biệt, đông trùng hạ thảo khô kết hợp với mật ong sẽ tạo nên mùi vị rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Bạn cần chuẩn bị Đông trùng hạ thảo khô, mật ong nguyên chất và một bình thủy tinh có nắp.

Bước thực hiện như sau:

  • Cho đông trùng hạ thảo khô và mật ong vào một bình thủy tinh sạch, sau đó đậy nắp kín lại.
  • Hãy đặt bình này ở nơi chắc chắn, khô ráo và không bị ánh nắng mặt trời tác động.
  • Chỉ cần ngâm khoảng 15-30 ngày là đã có thể mang ra sử dụng. Chú ý mỗi lần lấy ra thì dùng thì sạch múc và đậy lại nắp luôn.
  • Bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo mật ong pha với nước hoặc hãm trà đều được.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô. Hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn giữ được loại thảo dược này trong thời gian dài và đảm bảo chất lượng nhất.

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem