Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Cách bảo quản trứng gà để ấp đúng cách để tỷ lệ nở 100%

Bảo quản trứng gà ấp được xem là bước quan trọng nhất quyết định tỷ lệ nở của trứng. Chỉ cần một yếu tố sai lệch sẽ khiến lò ấp mất mát nghiêm trọng vì trứng bị hỏng. Tuy nhiên, bạn chớ vội lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách bảo quản trứng ấp đúng quy trình để 100% trứng đều nở đẹp.

Bảo quản trứng gà ấp đúng cách quan trọng như thế nào?

Cách bảo quản trứng gà ấp là một công đoạn loại bỏ những quả trứng bị hư hỏng hay không đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào ấp để nở thành con. Từ đó đảm bảo tỷ lệ trứng nở với chất lượng đồng đều và cho ra những chú gà con khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, bước này giúp bảo tồn số lượng trứng sau sàng lọc, từ đó cho ra số lượng gà con tương thích với số lượng trứng ấp ban đầu. Cách thức này thường được các hộ kinh doanh áp dụng nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế. 

Cách bảo quản trứng gà ấp cho hiệu quả cao

Để hiệu quả được đảm bảo, cách bảo quản trứng gà ấp cần được diễn ra theo đúng trình tự sau:

Bảo quản trứng trong giai đoạn thu gom

 • Thu gom trứng ngay sau khi gà đẻ hoặc trong thời gian sớm nhất có thể nhưng không quá 24 giờ để tránh vi khuẩn tác động khiến trứng bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến chất lượng. 
 • Cẩn thận, nhẹ nhàng ngay từ bước thu gom, tránh va đập để đảm bảo trứng gà không bị nứt, vỡ hay hư hỏng. 
 • Sau khi thu hoạch, tuyệt đối không rửa trứng hoặc lau trứng quá mạnh vì có thể làm mất lớp màng bảo vệ trứng ban đầu và dễ bị nhiễm khuẩn. 
 • Không nên chọn những quả trứng có hình thù biến dạng hay nứt vỡ vì khả năng hình thành con không cao. Nên chọn những quả trứng tròn đều, tránh những quả quá to hoặc quá nhỏ vì gây ảnh hưởng đến chất lượng đồng đều của thành phẩm. 
 • Ngoài quan sát bằng mắt thường, bạn có thể dùng đèn để soi trứng. Cách này sẽ giúp bạn chọn lọc kỹ lưỡng hơn, loại bỏ những quả không có phôi hay phôi chết không thể nở thành con. 
 • Không giữ lại những quả trứng hỏng và sử dụng để ấp vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng con sau khi ra đời hoặc khiến trứng bị ung, không thể nở thành con. 
Cách bảo quản trứng gà ấp cho hiệu quả cao
Cách bảo quản trứng gà ấp cho hiệu quả cao

Bảo quản trứng sau thu gom

 • Đặt trứng vào khay và để ở khu vực có nhiệt độ mát mẻ không có ánh sáng chiếu trực tiếp. Gầm tủ, gầm giường là hai khu vực đặt trứng thích hợp nhất mà các hộ gia đình có thể tận dụng. 
 • Hạn chế đặt trứng trực tiếp trên nền đất hay xếp chồng các khay lên nhau vì có thể khiến trứng bị vỡ hay bị côn trùng, vật nuôi hay trẻ con tác động làm hỏng trứng. 
 • Không xóc trứng với lực mạnh vì có thể làm vỡ hoặc đảo lộn lòng đỏ khiến trứng không thể tiếp tục ấp nở thành con. Thường xuyên đảo trứng để tránh tình trạng lòng đỏ nổi lên trên và chạm vào vỏ khiến trứng không phát triển.
 • Đảm bảo nhiệt độ bảo quản trứng luôn dao động trong khoảng 15 – 20 độ để trứng không bị hỏng hay bị kích thích đẩy nhanh quá trình ấp và nở thành con. 
 • Trong thời tiết nắng nóng kéo dài, bạn có thể bọc trứng cùng giấy và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, cần cho trứng hết lạnh ở nhiệt độ phòng trong ít nhất 03 tiếng trước khi chuyển qua giai đoạn ấp trứng. 
 • Chỉ bảo quản trứng ấp trong thời gian không quá 10 ngày để hạn chế tối đa tỷ lệ trứng hỏng hay nở trước khi đưa vào quy trình ấp. Nếu vượt quá thời gian trên, hiệu quả trứng nở thành con sẽ không được đảm bảo. 
Bảo quản trứng sau thu gom
Bảo quản trứng sau thu gom

Cách nhận biết trứng có khả năng nở cao trước khi ấp

Nếu bạn đã thực hiện đúng và đầy đủ cách bảo quản trứng gà để ấp mà chúng tôi hướng dẫn trên đây, bạn đừng quên kiểm tra lại một lần nữa tất cả số trứng mang đi ấp để xem quả nào có thể nở ra con, quả nào không. Bằng cách áp dụng 2 phương pháp kiểm tra dưới đây, bạn sẽ dễ dàng nhận biết điều đó:

Cách nhận biết trứng có khả năng nở cao trước khi ấp
Cách nhận biết trứng có khả năng nở cao trước khi ấp
 • Dựa vào đặc điểm bên ngoài: Những quả trứng gà có tròn trịa, lành lặn, không bị nứt vỡ hay biến dạng, khối lượng nằm trong khoảng 40-50 gram sẽ cho hiệu quả nở cao hơn những quả méo mó, nứt vỡ hoặc quá to và quá nhỏ
 • Dùng đèn soi trứng là cách mà nông dân Việt Nam vẫn làm từ xưa đến nay để phát hiện xem quả trứng nào không có phôi hoặc chết phôi. Cách nhận biết rất đơn giản, những quả trứng có lòng đỏ không nằm chính giữa hoặc có cục máu đọng phía trong gần như sẽ không nở 

Trên đây là những cách bảo quản trứng thông dụng cho hiệu quả nhất mà các hộ gia đình có thể áp dụng. Bảo quản không tốt không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng mà còn gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Do vậy hãy đọc kỹ bài viết trên để bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết trong quá trình bảo quản trứng gà ấp. 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem