Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Cách chế biến ba ba không tanh ai cũng ăn được nhất định phải thử

[ez-toc]

Mỗi khi nhắc đến món ăn từ cá ba ba nhiều người sẽ ngần ngại vì lo lắng về mùi tanh khó chịu của loại động vật da trơn này. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu biết cách chế biến, ba ba không chỉ trở thành món ăn ngon mà còn không hề có vị tanh khó chịu? Cùng khám phá những cách chế biến cá ba ba sao cho mềm, thơm ngon và hấp dẫn mà ai cũng sẽ muốn thử ngay trong bài viết sau đây.

Ba ba om chuối đậu 

Ba ba om chuối đậu 
Ba ba om chuối đậu

Nguyên liệu:

  • Một con cá ba ba
  • Chuối xanh
  • Đậu phụ
  • Tàu hũ chiên
  • Gia vị: hành tím, mẻ, lá lốt, nghệ, sả, tỏi, mắm tôm, bột ngọt, dầu ăn

Cách chế biến ba ba om chuối đậu như sau:

  • Rửa sạch cá ba ba, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp cá với hành tím băm nhỏ, bột ngọt và mắm tôm.
  • Gọt vỏ chuối xanh và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm chuối trong nước có vài mẻ để tránh chuối bị thâm đen.
  • Đậu phụ được cắt thành các miếng vừa ăn và rán cho đến khi chín vàng.
  • Lá tía tô được rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 1-2 cm. Nghệ tươi được gọt vỏ và đập dập.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo và phi hành tím và dầu nghệ cho thơm. Sau đó, cho ba ba vào xào chín.
  • Khi ba ba đã chín, thêm chuối xanh và nghệ tươi vào nấu chung. Khi chuối đã chín mềm, Nêm gia vị cho vừa ăn và khuấy đều. Cuối cùng, thêm lá lốt và tỏi vào rồi tắt bếp.

Ba ba rang muối 

Ba ba rang muối 
Ba ba rang muối

Nguyên liệu:

  • Thịt ba ba: 1 con khoảng 1,5kg
  • Tôm khô: 0.5kg
  • Gạo nếp, đỗ xanh: 0,5kg
  • Gừng tươi, củ sả, hành khô, tỏi, rượu, bột năng, bột chiên xù, muối

Cách làm:

  • Chặt thịt ba ba thành các miếng vừa ăn, sau đó ướp gia vị cùng hành khô và gừng giã nhỏ trong khoảng 20 phút.
  • Phi thơm hành khô và sả trong một chảo chứa dầu nóng, cho đến khi hành và sả chuyển sang màu vàng và thơm. Sau đó, vớt hành và sả ra và để riêng.
  • Rang thơm gạo nếp, đỗ xanh, hạt tiêu và tôm nõn, sau đó xay nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này với bột chiên xù, muối trắng và để riêng.
  • Thịt ba ba được lăn qua bột năng rồi rán vàng để ráo dầu.
  • Phi thơm hành và tỏi khô, sau đó cho thịt ba ba đã rán vào xào thơm. Tiếp theo, thêm hỗn hợp bột đã chuẩn bị vào và xóc đều.

Ba ba nướng lá lốt

Ba ba nướng lá lốt
Ba ba nướng lá lốt

Để làm món ba ba nướng lá lốt thơm ngon, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt ba ba: 1 con, khoảng 1,5kg
  • Lá lốt: số lượng cần thiết
  • Gừng, tỏi: 2-3 tép
  • Hành tím: 1 củ nhỏ
  • Ướt, tiêu, dầu ăn
  • Muối, đường

Cách chế biến:

  • Rửa sạch thịt ba ba và để ráo nước.
  • Gừng và tỏi được băm nhỏ. Hành tím được băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.
  • Lá lốt được rửa sạch và để ráo.
  • Trộn thịt ba ba với gừng, tỏi, hành tím, ướt, tiêu, muối và đường trong một tô để ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
  • Khi thịt đã ướp gia vị, lấy từng miếng thịt ba ba và cuốn vào lá lốt, sau đó cố định bằng que tre hoặc rơm.
  • Tiếp theo, đặt các miếng thịt ba ba đã cuốn vào lá lốt lên vỉ nướng và nướng trên lửa than hoặc lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180-200 độ C cho đến khi thịt chín và lá lốt thơm vàng.
  • Khi thịt ba ba nướng lá lốt đã chín vàng, bạn có thể lấy ra và bày ra đĩa.

Ba ba hấp lá sen

Ba ba hấp lá sen
Ba ba hấp lá sen

Để chuẩn bị món ba ba hấp lá sen thơm ngon, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:

  • Thịt ba ba: 1 con, khoảng 1,5kg
  • Lá sen tươi: số lượng cần thiết
  • Gừng, tỏi: 2-3 tép
  • Hành tím: 1 củ nhỏ
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu
  • Nước dừa tươi (hoặc nước lọc)

Cách chế biến:

  • Rửa sạch thịt ba ba và để ráo nước.
  • Gừng và tỏi được băm nhỏ. Hành tím được băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.
  • Lá sen được rửa sạch và để ráo.
  • Trộn thịt ba ba với gừng, tỏi, hành tím, nước mắm, đường, muối và tiêu trong một tô để ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
  • Trong một nồi hấp, đổ nước dừa tươi hoặc nước lọc vào và đun sôi.
  • Khi nước sôi, đặt lá sen vào khay hấp, sau đó xếp các miếng thịt ba ba đã ướp gia vị lên trên lá sen.
  • Hấp thịt ba ba và lá sen trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi thịt chín mềm và lá sen được hấp chín.

Trên đây là 4 cách chế biến ba ba đa dạng và phong phú để bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Ba ba không chỉ là nguyên liệu dinh dưỡng mà còn mang lại hương vị đặc biệt và hấp dẫn cho mỗi bữa cơm. Chúc bạn thành công và thưởng thức những món ba ba hấp dẫn cùng gia đình và bạn bè!

Tham khảo ngay một số mẫu bếp hiện đại, giá tốt, hàng chính hãng tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem