Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Cách chế biến hoa atiso đỏ uống giải nhiệt trong mùa hè

Trong những ngày hè oi bức, không gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một ly nước giải khát từ hoa atiso đỏ tự nhiên. Với màu sắc tươi tắn và hương vị dịu mát, hoa atiso đỏ không chỉ là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nước uống giải nhiệt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá 4 cách chế biến hoa atiso đỏ sáng tạo dưới đây để tận hưởng một mùa hè sảng khoái và khoan khoái hơn.

Tác dụng của hoa atiso đỏ là gì?

Tác dụng của hoa atiso đỏ
Tác dụng của hoa atiso đỏ

Hoa atiso đỏ là một loại thảo dược quen thuộc trong ẩm thực và đông y. Loài hoa này không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Được biết đến với khả năng làm đẹp da, hạ huyết áp, hạ mỡ máu và cải thiện chức năng gan, hoa atiso đỏ đang trở thành một nguồn dưỡng chất quý giá được ưa chuộng. Chính vì vậy, các loại trà chế biến từ hoa atiso đỏ chính là thức uống giải khát bổ dưỡng cho những ngày hè oi bức.

Cách chế biến hoa atiso đỏ uống giải nhiệt

Điện máy Bảo Minh xin giới thiệu đến bạn 4 loại thức uống chế biến từ hoa atiso dễ thực hiện nhưng rất ngon miệng và tốt cho sức khoẻ:

Trà atiso đỏ

Trà atiso đỏ
Trà atiso đỏ

Cách pha trà atiso đỏ tươi đơn giản mà bạn có thể thưởng thức chỉ sau 10 phút. Đầu tiên, bạn chỉ cần rửa sạch 4-5 đài hoa atiso đỏ tươi, sau đó đun sôi cùng vài lát gừng và đường hoặc mật ong theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp trong khoảng 4-5 phút và rót ra cốc để thưởng thức.

Nếu bạn sử dụng atiso đỏ khô, bạn cũng có thể hãm trà bằng cách sử dụng 4g trà hoa atiso đỏ trong 250ml nước sôi, sau đó trộn với nước đường phèn hoặc mật ong. Chờ đợi khoảng 15 phút cho trà hòa tan đều và thưởng thức ngay. Đây sẽ là một thức uống giải nhiệt lý tưởng trong những ngày hè nóng bức.

Trà hoa atiso đỏ chanh dây

Trà hoa atiso đỏ chanh dây
Trà hoa atiso đỏ chanh dây

Để pha trà hoa atiso đỏ chanh dây (chanh leo), bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 kg hoa atiso đỏ, 2 trái chanh dây (chanh leo), 2 muỗng cà phê trà ô long, 500g đường phèn, 2 muỗng canh đường trắng, 1 ít đá viên, và 300ml nước nóng.

  • Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế hoa atiso đỏ bằng cách sử dụng đầu trên của muỗng để tách bỏ phần hạt bên trong. 
  • Sau đó, rửa sạch hoa atiso với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch khoảng 1 – 2 lần.
  • Tiếp theo, để hoa atiso hong ở nơi thoáng gió hoặc dưới ánh nắng mặt trời khoảng nửa ngày cho hoa khô ráo hoàn toàn.
  • Sau khi hoa atiso đã khô, bạn sắp xếp lớp hoa và lớp đường phèn xen kẽ trong một hũ thủy tinh sạch. Đậy nắp hũ kín lại và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 7 – 10 ngày để hoa atiso ngấm đường.
  • Tiếp theo, pha trà bằng cách rửa trà ô long với 2 muỗng cà phê trà ô long và 1 ít nước nóng. Sau đó, hãm trà trong khoảng 20 phút.
  • Để pha trà, bạn cho mỗi ly 150ml nước trà ô long đã pha, 1 muỗng canh đường cát, phần ruột của 1 trái chanh dây, và 1 ít đá viên vào bình lắc. Đậy nắp lại và lắc đều trong khoảng 10 giây. Làm tương tự cho ly thứ hai và bạn đã hoàn thành trà hoa atiso đỏ chanh dây thơm ngon và giải nhiệt trong mùa hè.

Trà atiso đỏ đào

Trà atiso đỏ đào
Trà atiso đỏ đào

Để chế biến Trà atiso đỏ đào, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 100ml trà nhài (tốt nhất là cốt trà nhài lạnh), 15ml nước đường, 30ml mứt atiso, 15ml nước đào ngâm, 5ml siro đào, 200g đá lạnh, và một ít lá bạc hà.

  • Đầu tiên, dùng một ca đong để đong trà nhài, nước đường, mứt atiso, nước đào ngâm và siro đào vào bình lắc shaker.
  • Tiếp theo, sử dụng muỗng để múc đá và lấy khoảng 200g đá lạnh cho vào bình lắc. 
  • Dùng muỗng pha chế để khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 1 phút cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện với nhau.

Trà atiso cam dứa

Trà atiso cam dứa
Trà atiso cam dứa

Nguyên liệu:

  • 2-3 túi trà atiso
  • 1 quả cam
  • 1 quả dứa
  • Đường hoặc mật ong 

Cách làm:

  • Đun sôi nước trong một ấm hoặc nồi.
  • Cho túi trà atiso vào nước sôi và để hầm trong khoảng 5-10 phút để hương vị của atiso thấm vào nước.
  • Vắt nước cam và lọc lấy nước cam vào một chén.
  • Lấy thịt dứa và cắt thành từng lát mỏng.
  • Trong mỗi ly, đổ một ít nước cam đã vắt.
  • Thêm một vài lát dứa vào mỗi ly.
  • Khi trà atiso đã hầm xong, đổ từng phần vào mỗi ly sao cho đủ khẩu vị.
  • Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong và khuấy đều.
  • Trang trí ly trà với lát cam và dứa.
  • Đặt một ống hút và một miếng cam hoặc dứa lên cạnh ly.

Với những cách chế biến trà atiso đỏ đa dạng và phong phú như vậy, chúng ta có thể tận hưởng hương vị tươi mới và công dụng tốt cho sức khỏe mà loài hoa atiso đỏ mang lại. Từ những ly trà mát lạnh, ngọt dịu đến những thức uống pha chế đầy sáng tạo, Trà atiso đỏ là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức. Hãy thử và khám phá những hương vị mới lạ này để làm dịu đi những ngày hè oi bức của bạn.

Tham khảo ngay một số mẫu bấp nấu hiện đại, giá tốt nhất tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem