Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Bật Mí Cách Nấu Thắng Cố Bò Đậm Đà, Thơm Ngon

Thắng cố bò là một món ăn truyền thống của người H’Mong, phổ biến nhất tại khu vực Tây Bắc. Nguyên liệu chính là thịt và xương của bò, tạo nên vị độc đáo trong hương vị. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn cho bạn về cách nấu thắng cố bò nhé.

Những gia vị và nguyên liệu cần thiết trong món thắng cố bò

Những gia vị và nguyên liệu cần thiết trong món thắng cố bò
Những gia vị và nguyên liệu cần thiết trong món thắng cố bò

Gia vị và nguyên liệu góp phần rất trong hương vị đặc biệt của món thắng cố bò.

Gia vị

Để biết cách nấu thắng cố bò thì không thể bỏ qua các gia vị cần thiết sau đây.

  • Lá cây thắng cố: Loại lá này có mùi thơm rất khác biệt, được dùng để nấu canh hoặc ướp thịt.
  • Mắc khén: Gia vị này có mùi thơm nồng như tiêu, được dùng pha nước chấm hoặc ướp thịt.
  • Hạt dổi: Gia vị có mùi thơm hơi hăng, pha thêm chút ngọt tự nhiên nên rất đặc biệt.
  • Quế chi: Vỏ của cây có vị cay, dùng để là gia vị nấu ăn.
  • Hoa hồi: Tại mùi thơm đặc trưng cho món ăn, bên cạnh đó còn tốt cho sức khỏe.
  • Thảo quả: Có vị ngọt và pha một chút đắng, rất tốt cho đường tiêu hóa.
  • Lá chanh: Là chanh rừng có mùi thơm rất khác biệt, giúp món ăn thêm nồng hơn.
  • Tương ớt: Đây là loại tương ớt nổi tiếng của Tây Bắc, dùng để chấm thắng cố.
  • Tương tàu: Loại tương này làm từ đậu, có mùi vị đậm đà và dùng để pha nước chấm.
  • Củ sả: Giúp nước thắng cố thơm hơn, bên cạnh đó còn có tác dụng giải độc cơ thể.
  • Củ gừng: Vừa có tác dụng khử mùi, vừa tạo vị cay nồng cho món ăn.

Nguyên liệu

Dưới đây là nguyên liệu cần có trong cách nấu thắng cố bò thơm ngon.

  • 1 kg nội tạng bò gồm các bộ phận tim, gan, lòng, sách.
  • Thịt ba chỉ bò.
  • Các loại rau sống ăn kèm như cải mèo, tầm bóp, cải thảo, đậu hà lan,…
  • Mì hoặc bún tươi.
  • Các gia vị cơ bản khác như muối, mì chính, nước mắm,…

Hướng dẫn cách nấu thắng cố bò chuẩn vị Tây Bắc

Hướng dẫn cách nấu thắng cố bò chuẩn vị Tây Bắc
Hướng dẫn cách nấu thắng cố bò chuẩn vị Tây Bắc

Dưới đây là cách nấu thắng cố bò thơm ngon, hãy cùng tham khảo nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Các bộ phận nội tạng của bò có mùi hôi, vậy nên bạn cần sơ chế cẩn thận.

  • Chà và bóp lòng bò với mì chính, muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước.
  • Sau đó bóp thêm với chanh để khử mùi hôi và rửa sạch lại lần nữa.
  • Cuối cùng chần sơ qua với nước nóng, bop cùng chanh muối khoảng 5 phút nữa và rửa sạch.

Ướp gia vị

  • Sau khi đã sơ chế lòng bò và nội tạng, bạn ướp chúng với các nguyên liệu thảo quả, hoa hồi, quế chi, lá thắng cố trong khoảng 30 phút.
  • Khi nguyên liệu đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên và xào sơ qua để chúng săn lại.

Nấu thắng cố

Bạn để các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và ninh thật kỹ. Tùy sở thích của mỗi người thì có thể ăn dai hoặc nhừ hẳn. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì nấu càng lâu sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.

Thưởng thức

Cuối cùng bạn chỉ cần múc thắng cố ra bắt và thưởng thức. Hãy ăn kèm với bún và rau sống sẽ càng giúp món ăn tăng thêm hương vị thơm ngon.

Làm nước chấm thắng cố bò

Làm nước chấm thắng cố bò
Làm nước chấm thắng cố bò

Để món thắng cố bò thêm đậm đà thì không thể nào thiếu nước chấm, mỗi người sẽ có một cách làm khác nhau, dưới đây là một số gợi ý.

  • Nước chấm thắng cố bằng muối+tiêu+chanh sẽ giúp tăng phần đậm đà. Ưu điểm là không mất đi hương vị nguyên bản của món ăn, phù hợp với nhiều người.
  • Nước mắm ớt cũng là loại nước chấm thắng cố mà nhiều người lựa chọn, tạo nên vị thơm nồng cho món ăn.
  • Để nói về nước chấm thắng cố đậm đà nhất thì không thể thiếu mắm tôm. Cắt thêm một chút ớt để chấm cùng nội tạng bò càng trở nên tuyệt vời hơn.

Một số lưu ý cần biết trong cách nấu thắng cố bò

Một số lưu ý cần biết trong cách nấu thắng cố bò
Một số lưu ý cần biết trong cách nấu thắng cố bò

Để món thắng cố bò được thơm ngon nhất thì bạn cần lưu ý một số điều sau.

  • Hãy lựa chọn nội tạng và thịt của những con bò mới mổ để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Khi đun thắng cố nên để lửa vừa sẽ giúp nguyên liệu được chín đều.
  • Cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước trong khi đun thắng cố.
  • Hãy nêm nếm lại gia vị của món thắng cố trước khi tắt bếp để đảm bảo nguyên liệu đã thấm đều.
  • Trường hợp không có rau thắng cố tươi thì bạn có thể dùng loại khô và ngâm nước khoảng 15 phút.
  • Đảo bảo sơ chế nguyên liệu nội tạng bò thật cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là cách nấu thắng cố bò mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Thực chất cách làm món ăn này không quá khó, tuy nhiên cần đến sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hy vọng khi áp dụng các bước trên sẽ giúp mọi người làm ra món thắng cố thơm ngon để chiêu đãi gia đình.

Tham khảo ngay một số mẫu bếp nấu hiện đại, chính hãng, giá rẻ nhất thị trường tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem