Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Hướng dẫn khắc phục đèn tủ lạnh không sáng | Chi tiết 3 cách

Đèn tủ lạnh không sáng khiến cho người dùng cảm thấy lo lắng không biết tủ lạnh có bị hư hỏng gì không. Đồng thời, đèn không sáng còn gây khó khăn cho người dùng khi sử dụng trong không gian tối. Vậy vì sao tủ lạnh không sáng đèn? Cần làm gì khi đèn tủ lạnh bị hỏng? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Điện máy Bảo Minh. 

Đèn tủ lạnh không sáng nguyên nhân vì sao?

Đèn tủ lạnh không sáng nguyên nhân vì sao?
Đèn tủ lạnh không sáng nguyên nhân vì sao?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đèn tủ lạnh không hoạt động. Tùy vào tình trạng máy (đang hoạt động, ngưng hoạt động) mà vấn đề sẽ khác nhau.

Nếu tủ lạnh của bạn vẫn hoạt động bình thường, đèn không sáng có thể do những nguyên nhân sau đây:

 • Công tắc đèn bị hỏng: Ở khu vực điều chỉnh nhiệt độ, thường sẽ thiết kế kèm công tắc đèn. Khi đóng tủ lạnh, cửa tủ lạnh sẽ chèn vào công tắc giúp ngắt nguồn điện lên bóng. Nhờ đó mà tiết kiệm điện cho người dùng. Vì thế, nếu công tắc đèn hỏng thì đèn sẽ không sáng, dù tủ vẫn hoạt động bình thường. 
 • Đèn bị cháy bóng: Bóng đèn trong tủ lạnh cũng giống như bóng đèn thông thường. Nếu bạn mở tủ lạnh mà đèn không sáng thì rất có thể do bị cháy bóng đèn.
 • Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Cảm biến tủ lạnh giúp bật/tắt và ngắt nhiệt tủ lạnh. Nhiều trường hợp cảm biến bị hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động, kéo theo đèn tủ lạnh không sáng.

Trong trường hợp tủ lạnh không hoạt động, rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề sau:

 • Ổ cắm nguồn bị hỏng: Khi ổ cắm nguồn bị hỏng, điện không thể dẫn vào thiết bị. Do đó đèn tủ lạnh sẽ không thể sáng. Nhiều trường hợp ổ cắm bị lỏng, người dùng chỉ cần cắm chặt lại là được.
 • Dây điện nguồn bị chập cháy hoặc chuột cắn: Dây dẫn điện bị hỏng khiến tủ lạnh không thể hoạt động. Vì thế mà đèn tủ lạnh cũng không thể sáng.
 • Mạch điện nguồn bị hỏng: Đây là tình trạng nghiêm trọng nhất. Nếu mạch điện nguồn bị hỏng cầu chì, bạn chỉ cần thay mới là được. Nhưng nếu mạch điện bị hỏng IC nguồn hoặc hỏng mạch thì chi phí sửa chữa tương đối tốn kém. 

Cách khắc phục đèn tủ lạnh không sáng hiệu quả

Sau đây là cách xử lý tình huống đèn tủ lạnh không sáng vô cùng đơn giản, mời bạn cùng xem qua nhé.

Cách 1: Thay bóng đèn

Thay bóng đèn mới cho tủ lạnh
Thay bóng đèn mới cho tủ lạnh

Khi bóng đèn tủ lạnh bị cháy, bạn có thể áp dụng cách làm này. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bóng đèn cùng loại với bóng đèn cần thay.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên ngắt điện trong nhà và rút dây nguồn điện tủ lạnh trước khi thay bóng đèn. Sau đó, dùng tua vít để mở nắp bảo vệ, xoay nhẹ đuôi bóng đèn để tháo bóng cũ ra.

Sau đó, bạn tiến hành gắn bóng đèn mới vào. Kiểm tra lại các khớp xoắn ốc trước khi đóng nắp bảo vệ. Cuối cùng, bạn cắm điện kiểm tra xem đèn hoạt động bình thường hay chưa.  

Cách 2: Thay công tắc đèn

Thay công tắc đèn
Thay công tắc đèn

Nếu công tắc đèn bị hỏng nhưng đèn vẫn hoạt động bình thường thì chỉ cần thay mới công tắc là được. Tuy nhiên, thay mới công tắc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật. Do đó bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé.

Cách 3: Thay ổ cắm điện và dây điện

Trường hợp nghi ngờ ổ cắm nguồn bị hỏng, bạn có thể cắm thử vào ổ khác xem tủ lạnh hoạt động hay không. Nếu tủ lạnh không hoạt động, bạn cần thay đổi ổ cắm điện mới.

Nếu dây điện bị hở, đứt, bạn có thể dùng băng keo quấn dây điện lại hoặc thay dây điện mới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên thay dây điện mới nếu được. 

Những lưu ý khi sử dụng để tủ lạnh hoạt động hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng để tủ lạnh hoạt động hiệu quả
Những lưu ý khi sử dụng để tủ lạnh hoạt động hiệu quả

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp tăng cường khả năng làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, tuổi thọ máy cũng được cải thiện hơn. Bạn có thể tham khảo những bí quyết sau đây trong quá trình sử dụng tủ lạnh nhé:

 • Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt: Tủ lạnh là thiết bị điện sinh nhiệt. Do đó, nhiệt độ xung quanh tủ ảnh hưởng lớn đến khả năng tản nhiệt và mức độ tiêu hao điện năng. Bạn nên đặt tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm. Hai bên tủ, phía sau tủ phải có đủ không khí để thiết bị tỏa nhiệt. Nếu không, tủ lạnh sẽ tiêu hao rất nhiều điện, ngoài ra cũng nhanh xuống cấp. Ngoài ra, bạn nên đặt tủ tránh những nơi tỏa nhiều nhiệt như bếp gas, bếp từ, cửa sổ có mặt trời chiếu sáng trực tiếp.
 • Kiểm tra cửa hít: Sau thời gian sử dụng, các ron cao su sẽ không còn hít tốt, dẫn đến thất thoát nhiệt. Để kiểm tra cửa hít, bạn có thể kẹp tờ tiền vào giữa. Nếu rút tiền ra dễ dàng thì bạn nên thay ron cao su cho tủ lạnh.
 • Hạn chế tắt/bật tủ lạnh: Mỗi lần khởi động lại, tủ lạnh sẽ cần rất nhiều điện năng. Do đó bạn không nên tắt tủ lạnh thường xuyên. Ngoài ra, không nên sử dụng ổ cắm tủ lạnh chung với thiết bị khác. Khi không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, bạn nên rút ổ cắm điện và phủ khăn để che bụi cho tủ lạnh.
 • Hạn chế đóng/mở tủ lạnh: Mỗi lần mở cửa tủ lạnh, nhiệt độ sẽ bị thất thoát ra môi trường ngoài. Vì vậy, bạn nên hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên. Sau khi mở tủ, hãy nhớ đóng cửa tủ thật sát bạn nhé. 
 • Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều: Tủ lạnh có quá nhiều thức ăn sẽ khiến không khí trong tủ lưu thông không đều. Thực phẩm sẽ không được làm lạnh đúng cách. Ngược lại, tủ lạnh quá trống không làm lạnh hiệu quả như tủ lạnh có đủ thực phẩm. Do đó nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn hãy đặt vài chai nước vào trong tủ nhé.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Nhiệt độ trong tủ lạnh phải phù hợp với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Hạn chế đặt nhiệt độ cố định trong khoảng thời gian dài. Trong ngày lạnh, bạn có thể chỉnh nhiệt xuống mức 3. Nhiệt độ ở mức 5 tiêu hao nhiều điện năng nhất. Vì thế ngày nóng bạn có thể sử dụng nhiệt độ mức 4.
 • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Tủ lạnh chứa thực phẩm trong thời gian dài. Do đó đây cũng là môi trường phù hợp để vi khuẩn phát triển. Vì vậy bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để hạn chế vi khuẩn sinh sôi bạn nhé. Bạn nên định kỳ vệ sinh tủ mỗi 1-2 tháng hoặc khi tủ bám bẩn. Ngoài ra, bạn nên chú ý dùng khăn khô để vệ sinh viền cao su, giúp tủ lạnh đóng kín hơn, hạn chế thất thoát nhiệt độ.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đèn tủ lạnh không sáng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, tự tin giải quyết vấn đề này trong tương lai. Chúc bạn áp dụng thành công nhé.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh Sharp chính hãng, thiết kế đẹp, sang trọng, đang được bán với giá tốt nhất tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem