Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Điều hoà trung tâm: Đặc điểm, cấu trúc, ưu và nhược điểm

Điều hòa trung tâm là lựa chọn hàng đầu cho các dự án thương mại, chung cư và văn phòng hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết hệ thống điều hòa trung tâm là gì? ưu điểm và hạn chế của nó ra sao?. Hãy cùng Điện máy Bảo Minh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về điều hoà trung tâm

Điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa có khả năng làm mát không khí với công suất cực lớn, thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,..hoặc những công trình có diện tích sử dụng lớn, giúp tiết kiệm chi phí khi lắp đặt điều hòa riêng lẽ.

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì
Hệ thống điều hòa trung tâm là gì

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm là một giải pháp toàn diện để kiểm soát nhiệt độ không khí, bao gồm một dàn nóng được kết nối với nhiều dàn lạnh (từ 9 đến 64 dàn) trong cùng một hệ thống duy nhất. Điều này cho phép nó đáp ứng nhu cầu làm lạnh cho tất cả các phòng trong một tòa nhà, bất kể có bao nhiêu phòng nên rất phù hợp để lắp đặt trong các căn hộ cao cấp, biệt thự, khách sạn, văn phòng, và khu trung tâm thương mại.

2. Đặc điểm của điều hoà trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm trung tâm có khả năng được đặt ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm cả trên tầng mái và trong phòng kỹ thuật tầng hầm. Các dàn trao đổi nhiệt thường được đặt trong các phòng điều hòa, thường là các dàn được ẩn trong trần giả và sử dụng đường ống gió và các cửa thổi để phân phối không khí lạnh.

Hệ thống đường ống nước lạnh cung cấp năng lượng cho các dàn trao đổi nhiệt này, và chúng được lắp đặt trong hộp kỹ thuật hoặc trên trần giả, đồng thời không ảnh hưởng đến cấu trúc kiến trúc của công trình.

Hệ thống điều hòa trung tâm
Hệ thống điều hòa trung tâm

Việc cung cấp không khí lạnh được thực hiện thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực trong phòng điều hòa. Điều này cho phép dễ dàng điều chỉnh vị trí của các miệng thổi để đảm bảo phân phối đồng đều không khí lạnh trong phòng.

Hệ thống điều hòa trung tâm cũng cho phép việc cung cấp không khí tươi đơn giản thông qua hệ thống ống gió bằng cách sử dụng các thiết bị hòa trộn không khí AHU để trộn không khí tươi vào luồng không khí trở lại từ từng FCU và AHU. Điều này tiện lợi hơn so với việc thực hiện điều này trên các máy lạnh cục bộ.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm
Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Nhờ hệ thống giải nhiệt bằng nước, hệ thống điều hòa không khí trung tâm hoạt động ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi biến đổi nhiệt độ bên ngoài. Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn cũng cho phép hệ thống điều chỉnh công suất tốt hơn, giúp giảm thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống máy lạnh trung tâm. Điều này mang lại lợi ích đáng kể về chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.

3. Cấu trúc của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Cấu trúc hệ thống máy lạnh trung tâm VRF thường bao gồm các thành phần sau đây:

  • Hệ thống dàn nóng: Đây là thành phần chính của hệ thống điều hòa không khí trung tâm, có thể là một đơn lẻ hoặc liên kết nhiều đơn để đáp ứng nhu cầu làm lạnh của toàn bộ hệ thống.
  • Hệ thống dàn lạnh: Bao gồm các loại dàn lạnh như dàn lạnh âm trần cassette điều hòa trung tâm, hệ thống điều hòa trung tâm VRF âm trần nối ống gió và dàn lạnh treo tường điều hòa trung tâm. Đây là những thiết bị được lắp đặt trong các phòng để phân phối không khí lạnh.
  • Hệ thống ống nối và dây điều khiển: Đây là các đường ống dẫn lạnh và dây điều khiển kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh để truyền nhiệt độ và tín hiệu điều khiển.
  • Bộ xử lý gió và bộ thông gió: Thành phần này có nhiệm vụ xử lý không khí trước khi nó được phân phối vào các phòng thông qua hệ thống đường ống gió. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí trong các khu vực sử dụng.
  • Hệ thống điều khiển: Hệ thống này điều khiển hoạt động của máy lạnh trung tâm, bao gồm cài đặt nhiệt độ, quạt, và các chức năng khác để đảm bảo môi trường lý tưởng cho người sử dụng.
  • Hệ thống quản lý: Thành phần này thường bao gồm các phần mềm và thiết bị quản lý hệ thống, giúp theo dõi và điều khiển toàn bộ hệ thống máy lạnh trung tâm từ xa, cũng như ghi nhật ký hoạt động và thực hiện bảo trì định kỳ.
Cấu trúc hệ thống điều hòa trung tâm
Cấu trúc hệ thống điều hòa trung tâm

4. Ưu và nhược điểm của hệ thống điều hoà trung tâm

Sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, không chỉ tại các gia đình có diện tích nhà lớn mà còn tại các cơ quan, công sở và nhiều công trình khác và như những sản phẩm khác hệ thống ddieuf hòa trung tâm cũng có những ưu, nhược điểm riêng của nó.

4.1. Ưu điểm

Trước hết, độ tin cậy của điều hòa trung tâm là điểm mạnh hàng đầu. Chi tiết lắp ghép của nó được thiết kế vô cùng đáng tin cậy, với tuổi thọ cao, đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định trong thời gian dài mà không cần phải lo lắng về sự cố.

Hệ thống cũng giúp giảm tiếng ồn một cách đáng kể, tạo ra môi trường yên tĩnh hơn trong các công trình. Khả năng chống bám bụi của nó cũng đáng kể, giúp duy trì hiệu suất làm việc của hệ thống trong thời gian dài mà không cần bảo trì thường xuyên.

Một điểm đáng chú ý khác là hệ thống này tự động vận hành một cách êm ái hàng năm, mà không đòi hỏi sự can thiệp của công nhân. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và bảo trì.

Ưu điểm của điều hòa trung tâm
Ưu điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống cũng có khả năng kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa và bảo trì, đồng thời cung cấp sự linh hoạt trong việc điều chỉnh nhiệt độ và hệ thống theo nhu cầu.

Ngoài ra, điều hòa trung tâm có phạm vi nhiệt độ rộng, đảm bảo rằng nhiệt độ có thể được điều chỉnh theo mong muốn trong nhiều tình huống khác nhau. Hệ thống thông gió và cửa gió máy lạnh được thiết kế đa dạng, không chỉ cải thiện hiệu suất mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nội thất của các công trình.

Cuối cùng, với hệ thống điều hòa không khí trung tâm, bạn không cần quá lo lắng về việc thất thoát nhiệt ra bên ngoài, điều này khác biệt so với các loại máy lạnh thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành đáng kể.

4.2. Nhược điểm

Hệ thống điều hòa trung tâm, mặc dù có nhiều ưu điểm, cũng không tránh khỏi nhược điểm. Một trong những hạn chế đáng chú ý của hệ thống này là hạn chế về diện tích sử dụng. Bởi vì hệ thống điều hòa trung tâm thường có công suất lớn và cần không gian rộng, nó thường chỉ phù hợp cho các dự án với quy mô lớn như tòa nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại hoặc các công trình công nghiệp. Điều này làm cho nó không phù hợp cho các không gian nhỏ hoặc cá nhân.

Nhược điểm của điều hòa trung tâm
Nhược điểm của điều hòa trung tâm

Ngoài ra, hệ thống này đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu lớn. Chi phí đầu tư và cài đặt các thành phần của hệ thống có thể đáng kể. Hơn nữa, để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả, cần thực hiện bảo trì và bảo dưỡng định kỳ. Điều này tạo thêm một khoản chi phí liên tục trong quá trình vận hành.

Cuối cùng, so với máy lạnh thông thường, hệ thống điều hòa trung tâm có khả năng làm lạnh không nhanh chóng. Điều này có thể là một nhược điểm đáng chú ý trong các tình huống yêu cầu làm lạnh nhanh chóng hoặc có biến động nhiệt độ đột ngột.

5. Phân biệt điều hòa trung tâm VRV và VRF

Khá nhiều người có thể gặp khó khăn khi thấy các thuật ngữ về điều hòa trung tâm “VRV” và “VRF” và có thể bị rối trí. Thực chất VRV và VRF là hai thuật ngữ khác nhau và chúng là tên gọi cho cùng một loại công nghệ HVAC sử dụng điều khiển biến tần.

Hệ thống VRF (Variable Refrigerant Flow) hoặc VRV (Variable Refrigerant Volume) thực chất là hệ thống điều hòa không khí trung tâm dựa trên nguyên tắc trao đổi nhiệt trực tiếp kiểu DX coil, tương tự như các máy lạnh cục bộ 2 mảnh (split system) mà chúng ta thường thấy. Trong hệ thống này, môi chất lạnh di chuyển qua đường ống đồng để trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng nhất là sự linh hoạt trong kết nối dàn lạnh. Trong khi các hệ thống máy lạnh cục bộ thông thường thường sử dụng 1 dàn nóng kết nối với 1 dàn lạnh, thì trong hệ thống VRF/VRV, 1 dàn nóng hoặc cụm dàn nóng có khả năng kết nối rất nhiều dàn lạnh.

Phân biệt điều hòa trung tâm VRV và VRF
Phân biệt điều hòa trung tâm VRV và VRF

Điều quan trọng cần lưu ý để tránh hiểu lầm là không phân biệt điều hòa trung tâm VRF/VRV với các hệ thống khác như hệ thống điều hòa không khí cục bộ hoặc hệ thống chiller sử dụng kiểu dàn lạnh. Điểm phân biệt chính giữa chúng thường nằm ở cấu trúc dàn nóng hoặc cụm dàn nóng với kiểu quạt giải nhiệt thổi lên và bề mặt dàn trao đổi nhiệt ống cánh nằm xung quanh, cũng như sự đa dạng trong kiểu dàn lạnh như dàn lạnh treo tường, dàn lạnh giấu trần, hoặc dàn lạnh âm trần.

Vì vậy, để nhận biết hệ thống điều hòa VRF/VRV, quan trọng nhất là xem xét cấu trúc và kiểu dàn nóng, đặc biệt là quạt giải nhiệt và bề mặt dàn trao đổi nhiệt.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về điều hòa trung tâmĐiện máy Bảo Minh muốn cung cấp cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Thông tin liên hệ

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem