Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ec điều hòa funiki

Trong quá trình sử dụng điều hòa Funiki, việc máy bị lỗi là điều không thể tránh khỏi. Và một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải hiện nay đó là lỗi EC. Sau đây, hãy cùng Điện máy Bảo Minh tìm hiểu lỗi EC điều hòa Funiki là gì và cách khắc phục chúng như thế nào nhé. 

Lỗi EC điều hòa Funiki nguyên nhân vì sao?

Lỗi EC trên điều hòa Funiki
Lỗi EC trên điều hòa Funiki

Lỗi EC trên điều hòa Funiki là lỗi liên quan đến áp suất gas của máy. Khi máy bị lỗi, dàn nóng sẽ ngưng hoạt động và dàn lạnh cũng không thể tiếp tục thực hiện chức năng của nó. 

Khi máy bị lỗi EC, nhiều người khá lo lắng không biết có bị nghiêm trọng không. Sau đây, Điện máy Bảo Minh sẽ chia sẻ với các bạn 3 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi EC điều hòa Funiki:

Điều hòa hết gas hoặc thiếu gas

Khí gas hay còn gọi là môi chất làm lạnh của điều hòa có vai trò vô cùng quan trọng trong chu trình hoạt động của máy. Trong quá trình sử dụng, vì nguyên nhân nào đó khiến cho máy bị thiếu gas hoặc hết gas. Lúc này lượng gas hồi về không đủ để làm mát block máy nên sẽ báo lỗi. 

Cảm biến áp suất gas bị hỏng 

Bộ phận cảm biến áp suất gas bị hỏng 
Bộ phận cảm biến áp suất gas bị hỏng

Bộ phận cảm biến áp suất gas có nhiệm vụ đo lượng gas tuần hoàn trên hệ thống. Nếu chúng bị hư thì máy cũng sẽ báo lỗi EC

Đường ống đồng bị gãy gập hoặc móp méo 

Hệ thống đường ống bị hỏng
Hệ thống đường ống bị hỏng

Trong quá trình lắp đặt, bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa nếu như không may làm móp méo, gãy gập đường ống khiến khí gas rò rỉ hết cũng là nguyên nhân gây ra lỗi EC. 

Cách khắc phục lỗi EC điều hòa Funiki hiệu quả

LỗI EC không phải lỗi quá nghiêm trọng, vì vậy các bạn chỉ cần liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ kỹ thuật bên ngoài để xử lý. 

Sau đây là những cách giúp bạn khắc phục lỗi EC trên điều hòa Funiki hiệu quả:

Trường hợp máy báo lỗi do hết gas hoặc thiếu gas 

Sử dụng đồng hồ chuyên dụng để đo lượng gas còn lại
Sử dụng đồng hồ chuyên dụng để đo lượng gas còn lại

Để xác định máy có bị thiếu gas hay hết gas không, nhân viên kỹ thuật sẽ dùng đồng hồ đo chuyên dụng để kiểm tra. Nếu đúng là máy bị thiếu hay hết gas, người thợ sẽ xác định nguyên nhân từ đâu để khắc phục sau đó nạp thêm gas vào cho máy. 

Trường hợp do đường ống bị hỏng 

Khắc phục đường ống nếu có thể hoặc thay thế mới
Khắc phục đường ống nếu có thể hoặc thay thế mới

Nếu hệ thống đường ống  bị gập gãy hay méo mó, bạn có thể dùng kìm để nắn chỉnh lại sau đó hàn các mối hở. Trường hợp bị hở nhiều và không thể hàn được sẽ phải thay đường ống mới để khắc phục hoàn toàn tình trạng này. Đường ống bị hở cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng rò gas ở phía trên. 

Trường hợp bị hỏng bộ phận cảm biến áp suất gas

Trường hợp này sẽ cần đến thiết bị chuyên dụng để kiểm tra xem bộ phận cảm biến có bị hỏng không. Nếu đúng là bị hỏng bạn sẽ phải thay thế mới để máy hoạt động bình thường trở lại. 

Những lưu ý khi máy điều hòa Funiki báo lỗi EC 

Những điều cần lưu ý khi điều hòa Funiki bị lỗi EC
Những điều cần lưu ý khi điều hòa Funiki bị lỗi EC

Lỗi EC là lỗi khá phổ biến mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa Funiki. Chính vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi máy nhà mình gặp phải tình trạng này. Sau đây là một số điều cần lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn: 

  • Khi máy báo lỗi EC và dừng hoạt động, đầu tiên, bạn hãy ngắt nguồn điều hòa để đảm bảo an toàn.
    Nếu như máy điều hòa nhà bạn mới mua và còn thời hạn bảo hành, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đại lý nơi bạn mua hàng để được hỗ trợ. 
  • Nếu như điều hòa đã hết thời hạn bảo hành, bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng sửa chữa bên ngoài để nhờ họ tới kiểm tra. Hãy lựa chọn nơi uy tín để đảm bảo có thể khắc phục hiệu quả nhé. 
  • Trước khi tiến hành bơm gas mới vào, bạn hãy đảm bảo rằng kỹ thuật viên đã tìm ra lỗi bị rò và khắc phục triệt để chúng. Vì nếu cứ bơm gas vào mà không xử lý chỗ bị rò rỉ thì một thời gian sau máy cũng sẽ hết gas và báo lỗi. 
  • Khi cần phải thay thế linh kiện nào, hãy lựa chọn sản phẩm chính hãng để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ khi sử dụng nhé. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lỗi EC điều hòa Funiki cũng như cách khắc phục chúng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích để có thể xử lý nếu như máy nhà mình gặp phải tình trạng này. Nếu có nhu cầu sửa chữa hãy liên hệ với Điện máy Bảo Minh để được hỗ trợ nhé.

Bạn đang muốn tìm điều hoà phù hợp với căn phòng 20-25m2 thì hãy tham khảo dòng sản phẩm điều hoà Funiki 12000 btu Đang có sẵn tại showroom Điện Máy Bảo Minh nhé:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem