Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Sữa hạt bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản dành riêng cho sữa hạt

Một trong những thắc mắc phổ biến của người yêu thích sữa hạt là vấn đề bảo quản. Liệu sữa hạt bảo quản được bao lâu để vẫn giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng? Hãy cùng khám phá các cách bảo quản đặc biệt dành riêng cho sữa hạt trong bài viết này.

Sữa hạt bảo quản được bao lâu?

Sữa hạt bảo quản được bao lâu?
Sữa hạt bảo quản được bao lâu?

Đối với sữa hạt được sản xuất theo dây chuyền nhà máy và đóng hộp tại các siêu thị, thời gian bảo quản thường dao động từ 3-6 tháng, được ghi rõ trên thân hộp để người tiêu dùng dễ dàng theo dõi.

Còn đối với sản phẩm mà bạn tự chế biến tại nhà, không chứa chất bảo quản thì thời gian này lại khác. Nếu để ở nhiệt độ phòng, sữa hạt tự làm có thể nhanh chóng hỏng, đặc biệt nếu không để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa hạt là từ 3-5 độ C. Bằng cách bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ này, bạn có thể giữ được sữa hạt tự làm trong khoảng 3-4 ngày mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh. 

Cách bảo quản dành riêng cho sữa hạt

Cách bảo quản dành riêng cho sữa hạt
Cách bảo quản dành riêng cho sữa hạt

Để bảo quản sữa hạt đúng cách và giữ cho sữa luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn hãy bảo quản sữa hạt trong tủ lạnh. Sau khi nấu, đảm bảo sữa nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh. Đặt sữa vào một bình lớn mà không đậy nắp, sau đó đặt bình vào một chậu nước lạnh. Lưu ý không để nước tràn vào sữa.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa hạt là từ 3-5º C. Hãy đặt sâu trong tủ lạnh và tránh đặt ở gần cánh cửa tủ. Sữa hạt có thể bảo quản tốt nhất trong khoảng 3-4 ngày ở nhiệt độ này. Khi rót ra ly uống, không để chai sữa ở ngoài quá lâu, vì điều này có thể làm sữa nhanh chóng hỏng.

Đặc biệt, sữa hạt có thể được làm nóng lại, nhưng phải uống ngay. Không nên cho lại vào tủ lạnh sau khi đã làm nóng. Sau khi nấu chín, sữa hạt có thể bị tách lớp, điều này là bình thường. Đơn giản lắc nhẹ trước khi uống. Nếu muốn tránh tình trạng tách lớp, bạn có thể hấp chín hạt và xay với nước nóng tầm 80°C. Điều này giúp giữ cho sữa hạt không bị tách nước và giữ nguyên chất lượng.

Lưu ý khi bảo quản sữa hạt

Lưu ý khi bảo quản sữa hạt
Lưu ý khi bảo quản sữa hạt

Khi bảo quản sữa hạt, bạn cần chú ý đến một số điều quan trọng để đảm bảo sữa luôn ngon và an toàn cho sức khỏe:

  • Sữa hạt sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất khi được uống trong ngày.
  • Tránh cho sữa vào chai kín khi nó còn nóng, vì điều này có thể tạo ra tình trạng bí hơi và khiến sữa nhanh hỏng.
  • Để sữa thật nguội trước khi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Đối với sữa không đường, có thể bảo quản trong 3 ngày ở nhiệt độ từ 3-5 độ C.
  • Với các loại sữa hạt đặc biệt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, chỉ nên để từ 1-2 ngày. Ở nhiệt độ phòng, thì các loại sữa này chỉ nên để bên ngoài hơn 3 tiếng là sẽ hỏng.
  • Khi lấy sữa từ tủ lạnh ra uống, hãy nhanh chóng cho phần sữa còn lại vào tủ để tránh sữa bị hư.
  • Sữa có thể hâm nóng lại, nhưng nên uống ngay. Không nên để sữa đã hâm vào tủ lạnh vì có thể khiến sữa bị hỏng.
  • Không đặt sữa ở khu vực cánh cửa tủ lạnh, để tránh thay đổi nhiệt độ khi đóng mở tủ, không đủ độ lạnh để bảo quản sữa.
  • Tránh sử dụng sữa hạt quá thời gian quy định, vì sữa không chứa chất bảo quản, dễ lên men và sinh ra độc tố.

Chắc chắn rằng, nhờ hiểu biết sữa hạt bảo quản được bao lâu và biết bảo quản đúng kỹ thuật, bạn sẽ có cơ hội thực hiện nhiều công thức sáng tạo để mang đến cho bữa ăn gia đình những trải nghiệm thú vị và dinh dưỡng. Hãy để sữa hạt tự làm trở thành nguồn sức sống mới, làm tươi mới bữa ăn gia đình và tạo nên những khoảnh khắc ấm cúng trong không gian thực phẩm của bạn!

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem