Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá và cách khắc phục

Tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá là tình trạng mà khá nhiều gia đình gặp phải. Vậy nên người dùng cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để biết cách khắc phục, hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng tủ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Điện máy Bảo Minh tìm hiểu kỹ hơn về sửa chữa tủ lạnh không bơm nước làm đá nhé.

Dấu hiệu tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá

Nếu tủ lạnh rơi vào tình trạng không bơm nước làm đá sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sau.

  • Tủ lạnh không đi đến được mức nhiệt để làm thành đá.
  • Mất nhiều thời gian để làm đông đá, hiện tượng bất thường so với tình trạng ban đầu.
  • Ngăn đá bị chảy nước, thất thoát hơi quá nhiều nên không còn cảm thấy lạnh.
Nhiều người gặp phải việc tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá
Nhiều người gặp phải việc tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá

Nguyên nhân khiến tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá và khắc phục

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá.

Tủ lạnh chưa đóng kín

Rất nhiều người không đóng kín tủ lạnh khiến hơi bị thất thoát ra ngoài. Đây chính là nguyên nhân khiến thời gian làm đông đá kéo dài hơn.

Cách khắc phục:

Bạn hãy kiểm tra thật kỹ khi đóng tủ lạnh, xem cửa tủ đã thật sự khít chưa. Các mẫu tủ lạnh hiện đại ngày nay còn có trang bị tính năng Chuông cửa mở. Vậy nên sẽ kêu báo cho người dùng khi cửa tủ lạnh chưa được khép kín.

Dự trữ nhiều thực phẩm

Nếu dự trữ quá nhiều thực phẩm cũng khiến hơi lạnh không lưu thông đồng đều. Vậy nên thời gian cấp đông lâu và khiến chất lượng bị giảm sút. Đặc biệt, thói quen này ảnh hưởng đến quá trình làm đá vì không có được nhiệt độ thích hợp.

Cách khắc phục

Bạn hãy sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, ngăn nắp. Hạn chế đặt đồ ở trước cửa thoát hơi lạnh, để đảm bảo nhiệt độ lưu thông đến ngăn đá. Mọi người có thể sử dụng túi zip sẽ giữ được thực phẩm gọn gàng mà còn không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng.

Dự trữ nhiều thực phẩm
Dự trữ nhiều thực phẩm

Người dùng quên bật chức năng làm đá trên tủ lạnh

Một nguyên nhân khiến tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá chính là quên mở chức năng làm đá. Vấn đề này cũng khá nhiều người gặp phải, thường xảy ra sau khi tắt để vệ sinh tủ.

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần kiểm tra lại chức năng làm đá để bật lại là được, chú ý đóng tủ lạnh chặt ngay sau đó.

Nguồn điện gặp trục trặc

Nếu nguồn điện cắm tủ lạnh bị chập chờn cũng là nguyên nhân không thể làm đá.

Cách khắc phục

Bạn hãy dùng bút thử điện để kiểm tra lại tình trạng nguồn điện có đang gặp vấn đề không. Tốt nhất nên dùng máy ổn áp để nguồn điện cấp vào tủ lạnh được ổn định nhất.

Nguồn điện gặp trục trặc
Nguồn điện gặp trục trặc

Bộ lọc nước tủ lạnh gặp vấn đề tắc nghẽn

Bộ lọc nước thường được lắp ở trong hoặc phía sau tủ lạnh tùy mẫu mã. Quá trình làm đông đá sẽ phải liên quan đến bộ lọc này. Vậy nên nếu chi tiết này bị tắc nghẽn sẽ khiến chức năng làm đá không hoạt động.

Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra và tiến hành vệ sinh bộ lọc để chắc chắn chúng vẫn hoạt động tốt. Trong trường hợp bạn không thể thực hiện thì hãy liên hệ thợ bảo dưỡng tủ lạnh để được giúp đỡ.

Gioăng cao su bị hở

Hơi lạnh bị thoát ra ngoài bởi vì gioăng cao su bị hở do móp méo, biến dạng, bị cấn hoặc mất đàn hồi. Chính điều này khiến tủ lạnh không thể đông đá hoặc hoặc thời gian làm lạnh lâu hơn.

Cách khắc phục

Bạn hãy kiểm tra kỹ lại phần viền gioăng cao su tủ lạnh. Trường hợp đã cũ hoặc hỏng thì hãy nhanh chóng thay để khả năng làm lạnh hoạt động tốt nhất.

Ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát của tủ Samsung bị tắc nghẽn

Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết hoặc họng gió tại ngăn mát xảy ra tình trạng che kín thực phẩm thì khiến tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát. Bởi vì ống dẫn hơi lạnh này nằm ẩn bên trong tấm che của ngăn đá nên cũng là nguyên nhân khiến không thể bơm nước là đá.

Cách khắc phục

Nếu gặp tình trạng này thì bạn cần ngắt điện, rồi xả tủ khoảng 4 – 5 tiếng trước khi cắm lại. Trường hợp đã hoàn thành xong công đoạn trên nhưng chưa xử lý được thì nhờ nhân viên điện lạnh để kiểm tra lại kỹ càng.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết thì nhiệt độ trong ngăn đá sẽ không thể nào đạt mức -18 độ C, nên đá khó đông. Bên cạnh đó còn cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, gây ra tình trạng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát nên khó làm mát thực phẩm.

Dàn lạnh bị đóng tuyết
Dàn lạnh bị đóng tuyết

Cách khắc phục

Trường hợp sự cố này thì bạn cần nhờ nhân viên kỹ thuật điện lạnh kiểm tra bộ xả đá cùng với những bộ phận khác như sò nóng, sò lạnh, đèn xả,… Nếu phát hiện ra bộ phận nào hỏng thì tiến hành thay ngay để không ảnh hưởng đến toàn bộ máy.

Ngoài những nguyên nhân trên còn rất nhiều yếu tố khiến tủ lạnh Samsung không bơm nước làm đá. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường thì người dùng nhanh chóng tìm hiểu lý do để khắc phục. Hy vọng với các kiến thức trên sẽ giúp quá trình sử dụng tủ lạnh Samsung của bạn diễn ra suôn sẻ, hiệu quả nhất.

Tham khảo một số model tủ lạnh Samsung ngăn đá dưới hiện đại, hàng chính hãng, giá tốt nhất tại Điện máy Bảo Minh: 

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem