Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Hướng dẫn cách thức bảo quản tôm hùm hiệu quả nhất?

Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cùng sự tươi ngon vốn có, người dùng cần biết cách bảo quản tôm hùm đúng cách. Giữa vô vàng phương pháp, đâu mới thực sự là cách thức bảo quản đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho dòng hải sản cao cấp nói trên? 

Một vài nét về tôm hùm

Tôm hùm
Tôm hùm

Thuộc nhóm động vật ăn tạp sống tại môi trường nước biển, tôm hùm luôn có mặt trong danh sách các loại hải sản đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị tuyệt hảo, chúng được mệnh danh là vua của các loại hải sản và được bày bán với mức giá khủng.

Trong tôm hùm chứa rất nhiều axit béo omega 3 – loại chất béo tốt có bão hòa, đặc biệt phù hợp với những người mắc các bệnh về tim mạch. Khi ăn loại hải sản này, cơ thể sẽ được bổ sung nhiều dưỡng chất tốt giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và dồi dào năng lượng.  

Người bán nên quản tôm hùm như thế nào để giữ nguyên giá trị kinh tế?

Bảo quản tôm hùm tươi sống tại cửa hàng

Cho tôm hùm vào bể nước mặn chứa oxy ngay sau khi đánh bắt chính là cách bảo quản hiệu quả nhất giúp giữ nguyên độ ngọt cùng hương vị tươi ngon cho loại hải sản đắt đỏ. 

Cho tôm hùm tươi sống vào bể oxy sau khi đánh bắt
Cho tôm hùm tươi sống vào bể oxy sau khi đánh bắt

Vì là động vật sống ở môi trường nước mặn nên tuyệt đối không lưu trữ tôm hùm ở trong nước ngọt. Việc thay đổi môi trường sống đột ngột sẽ khiến chúng không kịp thích nghi và khó “sống sót” cho đến khi đến tay khách hàng. Đảm bảo trước khi chế biến luôn giữ tôm trong môi trường lạnh để giữ nguyên vị ngọt vốn có. 

Bảo quản tôm hùm đông lạnh

Nếu không có điều kiện bảo quản tôm trong bể oxy, bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản lạnh. Theo đó tôm hùm vẫn có thể sống trên cạn trong môi trường lạnh trong nhiều giờ nhưng sẽ không kéo dài lâu. Đồng thời việc này có thể khiến tôm bị ngợp và giảm giá trị kinh tế. 

Đảm bảo tôm hùm được bảo quản lạnh sau khi rời khỏi môi trường biển
Đảm bảo tôm hùm được bảo quản lạnh sau khi rời khỏi môi trường biển

Theo đó, ngay khi tôm hùm vừa được đánh bắt hoặc vớt khỏi bể oxy , hãy gói chúng trong giấy báo ẩm có thấm nước biển và đặt vào thùng đá thoáng khí để tôm được thở, sau 5 – 6 giờ lại kiểm tra một lần. Với cách thức này, giá trị dinh dưỡng cùng vị ngọt có trong thịt tôm vẫn được đảm bảo nếu bảo quản lạnh không quá 24 giờ. 

Người mua nên quản tôm hùm như thế nào để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng?

Bảo quản tôm hùm tươi sống khi mua về làm quà

Nếu không có đủ điều kiện bảo quản như đơn vị kinh doanh tôm hùm chuyên nghiệp, người mua hoàn toàn có thể lưu trữ tôm hùm tươi sống tại nhà chỉ với giấy báo ẩm. Để tôm không bị ngợp, sau khi gói tôm cùng giấy báo, hãy đặt tôm vào một thùng đá đủ thông thoáng cùng với một vài viên đá lạnh. 

Tuyệt đối không cho tôm hùm vào túi bóng kín vì việc này có thể khiến tôm bị ngộp và chết do không thể hô hấp. Ngoài ra, việc để tôm ở môi trường nước đóng băng hay tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến chúng bị nghẹt thở. 

Bảo quản tôm hùm tươi sống khi mua về làm quà
Bảo quản tôm hùm tươi sống khi mua về làm quà

Hoặc sau khi vớt tôm hùm từ bể nước, hãy cho chúng ra rổ cho đến khi ráo nước. Sau đó bạn có thể nhờ cửa hàng hỗ trợ cấp đông tôm tạm thời ở tủ lạnh trong ít nhất 4 giờ. Để đảm bảo chất lượng, người mua cần đảm bảo tôm được bảo quản lạnh trong suốt hành trình và thường xuyên kiểm tra và bổ sung đá khi cần thiết. 

Với cách thức này, tôm hùm của bạn sẽ được đảm bảo chất lượng trong tối đa 10 giờ. Nếu thời gian kéo dài, tôm sẽ không đảm bảo độ tươi sống hoặc có thể bị chết trước khi đến tay những người thân yêu. 

Tham khảo ngay các mẫu tủ lạnh đời mới, cao cấp nhất có sẵn tại kho hàng Điện Máy Bảo Minh:

(Xem thêm mẫu)

Bảo quản tôm hùm bị ngộp khi mua về làm quà

Nếu không đủ điều kiện ăn tôm hùm tươi sống, bạn hoàn toàn có thể mua những chú tôm vừa bị ngộp oxy để thưởng thức. Tuy sự tươi ngon của chúng sẽ không được đảm bảo như tôm hùm tươi sống nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong chúng cơ bản vẫn được giữ nguyên nếu biết cách bảo quản phù hợp. 

Về cách thức, hãy chuẩn bị một thùng đá lớn và xếp từng con tôm hùm ngộp đã được cấp đông trước đó vào thùng. Hãy cho đá vào kẽ hở giữa các con tôm để chúng được làm lạnh đều và không bị ương hay giảm giá trị dinh dưỡng. 

Trên đây là một số phương thức và lưu ý trong quá trình bảo quản tôm hùm mà bạn đọc có thể tham khảo. Nếu biết cách lưu trữ phù hợp, món ăn làm từ tôm hùm của bạn sẽ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và độ ngọt vốn có như khi thưởng thức trực tiếp tại biển.

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem