Skip to main content

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu về hệ thống điều hoà không khí là gì?

Hệ thống điều hòa không khí ra đời để giải quyết nhu cầu làm mát không khí cho tòa nhà, chung cư, công trình dân dụng. Tuy nhiên, cách hoạt động của hệ thống còn tương đối phức tạp với người ngoài ngành. Vì vậy, bài viết hôm nay xin giới thiệu và phân loại hệ thống điều hòa không khí. Mời bạn tham khảo với chúng tôi nhé. 

Hệ thống điều hòa không khí là gì?

Hệ thống điều hòa không khí là gì?
Hệ thống điều hòa không khí là gì?

Hệ thống điều hòa không khí có cấu tạo phức tạp, tùy theo nhu cầu của khách hàng mà đơn vị thi công sẽ thiết kế, lắp đặt theo yêu cầu. Nhìn chung, hệ thống điều hòa không khí có các chức năng sau đây:

  • Điều hòa nhiệt độ và độ ẩm cho không khí
  • Đảm bảo không khí tuần hoàn, lưu thông đều trong không gian
  • Lọc sạch bụi bẩn, khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người, chất lượng hàng hóa

Nhiều hệ thống điều hòa không khí hoạt động như một thiết bị làm mát khổng lồ. Việc xây dựng hệ thống điều hòa sẽ tiện lợi hơn nhiều so với lắp đặt từng thiết bị điều hòa. Hơn nữa, xây dựng hệ thống điều hòa giúp bạn tiết kiệm được không gian xây dựng cũng như thời gian quản lý. Đây được xem là lựa chọn thích hợp cho các chủ đầu tư khi cần lắp đặt cho công trình, bất kể là công trình dân dụng hay cơ sở sản xuất. 

Phân loại hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí bao gồm 2 loại chính là hệ thống điều hòa cục bộ và hệ thống điều hòa trung tâm. Mời bạn nghiên cứu thêm về hai hệ thống này sau đây nhé.

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ
Hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ có thể hiểu đơn giản là các máy điều hòa dân dụng. Điều hòa không khí cục bộ có công suất làm lạnh tương đối nhỏ. Các thiết bị phục vụ cho nhu cầu làm mát ở gia đình, không gian nhỏ. 

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ tương đối phổ biến. Bạn có thể bắt gặp hệ thống này ở mọi nơi, từ nhà riêng đến văn phòng hay các cửa hàng tiện lợi. 

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ thường là các máy điều hòa một khối, 2 khối, hoặc các loại multi-split.

Máy điều hòa không khí loại 1 khối

Máy điều hòa không khí loại 1 khối
Máy điều hòa không khí loại 1 khối

Điều hòa không khí loại 1 khối thường được lắp đặt ngay trên tường. Điều hòa 1 khối còn có tên gọi khác là điều hòa 1 cục. Công suất của điều hòa loại 1 khối tương đối nhỏ, chỉ từ 7000 BTU đến tối đa 24000 BTU. Điều hòa không khí loại 1 khối có dàn lạnh và dàn nóng liên kết với nhau. Điều hòa không tốn nhiều diện tích, dù vậy nếu cần di chuyển thì cần phải lắp đặt lại.

Máy điều hòa không khí rời loại 2 khối

Máy điều hòa không khí rời loại 2 khối
Máy điều hòa không khí rời loại 2 khối

Điều hòa không khí rời loại 2 khối là cách gọi khác của điều hòa 2 cục. Điều hòa 2 cục có dàn nóng (dàn tản nhiệt) và dàn lạnh lắp đặt riêng biệt, liên kết với nhau bằng ống dẫn gas. Đây là loại điều hòa thường thấy ở gia đình hiện nay bởi sự đa dạng về công suất làm lạnh, kiểu dáng và chức năng. Điều hòa không khí rời loại 2 khối có công suất làm lạnh từ 9000 BTU đến 60000 BTU. 

Máy điều hòa không khí loại Multi – Split

Điều hòa Multi – Split
Điều hòa Multi – Split

Mô hình điều hòa không khí loại Multi – Split thực chất là một dàn nóng liên kết với 2-4 dàn lạnh hoạt động độc lập. Mỗi dàn lạnh có thể điều chỉnh, hoạt động riêng lẻ, không bị ảnh hưởng bởi dàn lạnh khác. Tuy nhiên, sử dụng chung một dàn nóng giúp tiết kiệm diện tích khi lắp đặt.

Máy điều hòa kiểu 2 mãnh thổi tự do loại tủ đứng

Điều hòa tủ đứng
Điều hòa tủ đứng

Máy điều hòa 2 mảnh thổi tự do thường được gọi là điều hòa tủ đứng. Dòng sản phẩm này cũng có dàn lạnh và dàn nóng như điều hòa 2 cục. Điều hòa tủ đứng có công suất làm lạnh trung bình, thường được sử dụng ở nhà hàng, quán ăn, hoặc ở sảnh tòa nhà, cơ quan. 

Điều hòa kiểu 2 mảnh thổi tự do có công suất từ 36000 BTU đến 100000 BTU. Cách thức lắp đặt của điều hòa cũng rất đơn giản. Không khí lạnh sẽ được thổi trực tiếp vào không gian nên không bị thất thoát nhiệt độ. Hơn nữa, điều hòa tủ đứng có độ ồn không đáng kể, nên có thể lắp đặt trực tiếp tại phòng mà không gây khó chịu cho người dùng.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm
Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm có công suất làm lạnh cực lớn, từ 5 HP đến hàng nghìn HP. Vì vậy đây là lựa chọn thích hợp cho các hạng mục công trình lớn như nhà xưởng, tòa nhà, trung tâm thương mại.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm thường có 2 kiểu chính là điều hòa hệ VRV và điều hòa làm lạnh bằng nước (water chilling)

Máy điều hòa không khí hệ VRV

Hệ thống điều hòa VRV
Hệ thống điều hòa VRV

Máy điều hòa không khí hệ VRV do thương hiệu Daikin nghiên cứu và phát minh. Ngày nay, nhiều hãng cũng sản xuất máy điều hòa VRV để đáp ứng nhu cầu. Dù tên gọi có khác nhau nhưng cách thức hoạt động tương tự.

VRV là viết tắt của cụm từ Variable Refrigerant Volume. Đây là máy điều hòa có khả năng điều chỉnh lượng môi chất làm lạnh theo phụ tải bên ngoài. Nhờ đó mà máy có khả năng hoạt động ổn định hơn.

Điều hòa VRV được phát minh để giải quyết tình trạng chênh lệch nhiệt độ giữa dàn nóng, dàn lạnh, khiến công suất làm lạnh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, điều hòa VRV còn khắc phục nhược điểm giới hạn độ dài đường ống nối gas. Nhờ đó mà khoảng cách của dàn nóng và dàn lạnh có thể kéo dài lên đến 100 mét, chiều cao đạt 50 mét. 

Chọn lựa hệ thống điều hòa không khí phù hợp giúp bạn tận dụng khả năng làm lạnh của thiết bị. Đồng thời, giải pháp tốt nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về hệ thống điều hòa. Chúc bạn chọn được thiết bị phù hợp trong tương lai nhé.

Tham khảo các mẫu điều hoà âm trần daikin mới nhất:

ĐIỆN MÁY BẢO MINH

Tổng kho đại lý, nhà phân phối ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH, ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng, giá rẻ # 1 Hà Nội.

Bạn nên xem